"ประชาไท" เตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหายตำรวจ หลังนักข่าวถูกกระสุนยาง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ประชาไท" เตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหายตำรวจ หลังนักข่าวถูกกระสุนยาง

สังคม
23 มี.ค. 64
05:59
746
Logo Thai PBS
"ประชาไท" เตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหายตำรวจ หลังนักข่าวถูกกระสุนยาง
ประชาไทเตรียมฟ้องศาลแพ่งเรียกค่าเสียหาย -คุ้มครองสื่อ หลังนักข่าวถูกยิงด้วยกระสุนยาง ในการรายงานข่าวเหตุสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 20 มี.ค.2564 ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันที่ (22 มี.ค.2564 ) นายศรายุทธ ตั้งประเสริฐ ผู้สื่อข่าวประชาไท ถูกกระสุนยางจากตำรวจควบคุมฝูงชนยิงเข้าบริเวณหลังบาดเจ็บ ขณะทำถ่ายทอดสดเหตุการณ์ตำรวจสลายการชุมนุมเมือ่วันที่ 20 มี.ค.2564 ที่ผ่านมา โดยเปิดเผยในคลับเฮาส์ หัวข้อ “จอมขวัญ กระสุนยางในม็อบ “ ว่าวันที่ 24 มี.ค.นี้ กองบรรณาธิการประชาไทเตรียมฟ้องศาลแพ่ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทำหน้าที่สลายการชุมนุมของกลุ่ม ”REDEM” ไม่เป็นไปตามหลักสากล ทำให้สื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งนักข่าวประชาไทที่ถูกยิงด้วยกระสุนยาง 2 นัด โดยวิถีการยิงเป็นการยิงมาจากข้างหลัง นัดแรกถูกยิงเข้ากระเป๋าด้านหลังแต่ไม่ทะลุเพราะติดกระเป๋า และอีกนัดยิงถูกบริเวณเอวทำให้มีบาดแผลทั้งที่สวมปลอกแขนและมีบัตรผู้สื่อข่าว การฟ้องครั้งนี้จะเป็นการเรียกร้องค่าเสียหาย ค่ารักษาพยาบาล 370 บาท และจะเป็นการฟ้องให้ศาลคุ้มครองการทำงานของสื่อต่อไป และจะไม่จำกัดการรายงานข่าวของสื่อทุกสำนักอีกด้วย

สำหรับหัวข้อการพูดคุยในคลับเฮ้าส์เป็นการให้สื่อมวลชน พูดคุยแลกเปลี่ยนถึงความปลอดภัยในสนามข่าวและการใช้กระสุนยางของของเจ้าหน้าที่ระหว่างการสลายการชุมนุม ทำให้สื่อได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 3 คน โดยมีผู้สื่อข่าวภาคสนาม จากหลายสำนัก เช่น ประชาไท ไทยพีบีเอส ไทยรัฐ The matter workpoint รวมทั้ง ผศ.ร.ต.อ.จอมเดช ตรีเฆม นักอาชญาวิทยา และ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวภาคสนาม ได้ตั้งคำถามถึงความปลอดภัย โดยเฉพาะปลอกแขนสื่อมวลชนจะคุ้มครองความปลอดภัยในสถานการณ์ความขัดแย้งได้หรือไม่ พร้อมเรียกร้องให้องค์กรวิชาชีพสื่อ หาแนวทางในการดูแลสื่อมวลชน เช่น การสร้างความเข้าใจหลักการทำงาของสื่อให้กับตำรวจ ได้รับทราบว่านักข่าวไม่ใช่คู่ขัดแย้ง หลังสื่อบางสำนัก ถูกคุกคามการทำหน้าที่ ห้ามบันทึกภาพ และการใช้คำพูดไม่เหมาะสม ระหว่างถูกผลักดันออกจากพื้นที่การชุมนุม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง