ผบ.ตร.ปฏิเสธขอโทษม็อบ ปรับยุทธวิธีรับมือชุมนุมเย็นนี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผบ.ตร.ปฏิเสธขอโทษม็อบ ปรับยุทธวิธีรับมือชุมนุมเย็นนี้

การเมือง
24 มี.ค. 64
15:39
347
Logo Thai PBS
ผบ.ตร.ปฏิเสธขอโทษม็อบ ปรับยุทธวิธีรับมือชุมนุมเย็นนี้
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอโทษความผิดพลาดการทำงานของตำรวจ ยืนยันไม่ได้ขอโทษม็อบ เผยปรับยุทธวิธีรับมือม็อบราชประสงค์ เย็นนี้

วันนี้ (24 มี.ค.2564) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมนัดรวมตัวกันที่บริเวณแยกราชประสงค์ เวลา 17.00 น. ว่า วันนี้มีความพร้อมในการรับมือกับกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว โดยเบื้องต้นได้ประชุมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาลแล้ว กำชับในเรื่องข้อปฏิบัติต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนจะต้องใช้ตามกติกาความจำเป็น ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการนำตำรวจเข้าฝึกยุทธวิธีการใช้อาวุธให้มีความแม่นยำมาขึ้นอีกด้วย

ส่วนการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ตำรวจได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับศูนย์การค้าในพื้นที่แล้ว ซึ่งจะมีมาตรการร่วมกัน วันนี้ หากไม่กระทบกับส่วนรวม และไม่เป็นอันตราย เจ้าหน้าที่ก็ไม่ใช้กำลัง ส่วนเรื่องการตั้งเครื่องกีดขวาง มีอยู่แล้วสำหรับพื้นที่สำคัญตามความจำเป็น ทั้งนี้ ไม่ยืนยันว่าวันนี้จะมีการใช้แก๊สน้ำตา และกระสุนยางหรือไม่ เพราะจะต้องดูตามสถานการณ์ เพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด ทุกครั้งมีการทบทวนบทเรียน เพื่อพัฒนาและแก้ไขให้ดีขึ้นอยู่เสมอ

ยืนยันแค่บังคับใช้กฎหมาย ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ ตนเองในฐานะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ขอโทษไปนั้นเป็นการขอโทษถึงข้อผิดพลาดของตำรวจ ไม่ได้เป็นการขอโทษม็อบหรือผู้ชุมนุมที่ทำผิดกฎหมาย ยืนยันใครที่ทำผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีอยู่แล้ว โดยฝากถึงผู้กระทำความผิดว่าความรุนแรงไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์กับส่วนรวม และตำรวจไม่ใช่คู่กรณีของผู้ชุมนุม เพียงแต่ต้องบังคับใช้กฎหมายตามความจำเป็นและเหตุผล

ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมตำรวจได้มีการแจ้งความดำเนินคดี สืบสวน มาอย่างต่อเนื่อง บางครั้งไม่ได้บอกว่าดำเนินคดีใครบ้าง ฝากถึงประชาชนให้ติดตามข่าวสารให้รอบด้าน ขณะที่นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ตำรวจทำความเข้าใจชี้แจงสิ่งที่ทำลงไป และข้อห่วงใยตามข้อเท็จจริง ตำรวจไม่ได้ประโยชน์อะไรจากความรุนแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง