"พล.อ.เฉลิมพล" พอใจการฝึก ทร.64 ครบถ้วนตามแผน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"พล.อ.เฉลิมพล" พอใจการฝึก ทร.64 ครบถ้วนตามแผน

การเมือง
25 มี.ค. 64
17:03
565
Logo Thai PBS
"พล.อ.เฉลิมพล" พอใจการฝึก ทร.64 ครบถ้วนตามแผน
"ผู้บัญชาการทหารสูงสุด" ชื่นชมการฝึกกองทัพเรือประจำปี 2564 พร้อมระบุการยิงอาวุธปล่อยนำวิถี "ฮาร์พูน" กลางอันดามันแม่นยำ เสริมความมั่นใจกำลังพลได้ดี แม้จะเป็นอาวุธที่จัดซื้อมา 35 ปีแล้ว

วันนี้ (25 มี.ค.2564) พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมด้วย พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.ต.อ สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายทหารระดับสูง

สังเกตการณ์การฝึกภาคสนาม-ภาคทะเล บนเรือหลวงจักรีนฤเบศร ชมการฝึกยิงอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่พื้นแบบฮาร์พูน โดยเรือหลวงตากสินและปฏิบัติการร่วมระหว่างกองทัพเรือกับกองทัพอากาศ

 

พร้อมทั้งชมการยิงอาวุธทางยุทธวิธี และยิงเป้าอากาศยาน ของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินและ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง บริเวณสนามฝึก อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นอกจากนี้ยังมีการปฏิบัติร่วมกับเครื่องบินขับไล่แบบกริพเพนของกองทัพอากาศ

 

การฝึกครั้งนี้กำหนดสถานการณ์สมมุติภายใต้แผน"ศรีวิชัย2" ของกองทัพเรือ กับแผน ”เฉลิมอากาศ”ของกองทัพอากาศ เพื่อเตรียมความพร้อมระดับเหล่าทัพสนับสนุนแผนป้องกันประเทศ ของกองบัญชาการกองทัพไทย

ตามยุทธศาสตร์ดูแลรักษาประโยชน์ของชาติทางทะเล และทรัพยากรธรรมชาติ ในพื้นที่ชายฝั่งทะเลด้านอันดามันและอ่าวไทย โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งเป็นที่ตั้งทางด้านยุทธศาสตร์ รวมถึงท่าเรือน้ำลึกต่างๆ

 

พล.อ.เฉลิมพล ได้กล่าวชื่นชมกำลังพลและพอใจการฝึกในครั้งนี้ เพราะเป็นการฝึกประจำปีในหลายรูปแบบ เพื่อป้องกันอธิปไตยบนฝั่ง ในกรณีมีภัยคุกคามทางทะเลเข้ามา นับเป็นการปฏิบัติการร่วมกันระหว่างกองทัพเรือกับกองทัพอากาศ ซึ่งรับผิดชอบอธิปไตยในน่านฟ้า

นับว่าเป็นการประสานงานที่สอดคล้อง และเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการฝึกอย่างครบถ้วน สร้างความมั่นใจในอาวุธยุทโธปกรณ์ และเป็นประโยชน์ต่อกำลังที่จะต้องหมุนเวียนกันในการปฏิบัติหน้าที่ 

การยิงอาวุธปล่อยนำวิถีฮาร์พูน ถือว่ามีความแม่นยำมากโดยเป็นการยิงในระยะ 55 ไมล์ทะเล หรือ 110 กิโลเมตร 

นับเป็นการยิงฮาร์พูนครั้งแรกของกองทัพเรือหลังจากได้รับเรือหลวงตากสินมา ซึ่งอาวุธปล่อยนำวิถีฮาร์พูน มีอายุร่วม 35 ปีแล้ว แต่มีการปรนนิบัติบำรุงตามวงรอบ ซึ่งถือว่าเป็นการยิงด้วยกระสุนจริง จากที่ผ่านมาเป็นการยิงด้วยกระสุนฝึกเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง