บ.เดินเรือพิจารณาเส้นทางใหม่ หลังคลองสุเอซถูกปิด | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

บ.เดินเรือพิจารณาเส้นทางใหม่ หลังคลองสุเอซถูกปิด

ต่างประเทศ
26 มี.ค. 64
06:26
7,648
Logo Thai PBS
บ.เดินเรือพิจารณาเส้นทางใหม่ หลังคลองสุเอซถูกปิด
บริษัทขนส่งสินค้าทางเรือเริ่มพิจารณาเส้นทางเดินเรือใหม่ หลังไม่มีวี่แววว่าการแก้ปัญหาเรือบรรทุกสินค้าขวางคลองสุเอซจะแก้ได้เมื่อไหร่ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้เรือจากประเทศเนเธอร์แลนด์เดินทางมาถึงคลองสุเอซแล้ว

เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่ดูแลคลองสุเอซของอียิปต์หารือร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้เรือที่บินตรงมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาเรือ The Ever Given เรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ที่เสียหลักเกยตื้นขวางคลองสุเอซจนทำให้เรือลำอื่น ๆ ไม่สามารถสัญจรผ่านเส้นทางนี้ได้ทำให้หน่วยงานที่ดูแลคลองสุเอซสั่งระงับการเดินเรือแล้วจนกว่าจะสามารกู้เรือได้สำเร็จ โดยทางการอียิปต์ได้ส่งเรือขนาดใหญ่ 8 ลำ เข้าลากจูงเรือที่เกยฝั่งเพื่อเร่งเปิดเส้นทางเดินเรือ

 

ทีมผู้เชี่ยวชาญจากเนเธอร์แลนด์ระบุว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบและประเมินสถานการณ์เพื่อนำไปพิจารณาถึงแนวทางแก้ปัญหา และยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะต้องใช้เวลาอีกนานเท่าไหร่ พร้อมเปรียบเทียบว่าตอนนี้เรือ The Ever Given เปรียบเหมือนวาฬตัวใหญ่มาก ๆ เกยตื้นอยู่บนชายหาด

แนวทางในการแก้ปัญหาคือ ต้องหาทางลดน้ำหนักของเรือเพื่อทำให้เรือลอยสูงขึ้นและสามารถขยับได้ วิธีการที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณาได้แก่การถ่ายน้ำมันหรือย้ายตู้คอนเทนเนอร์ออกจากเรือ ซึ่งวิธีการนี้อาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์

 

ในขณะที่บริษัทขนส่งสินค้าทางเรือหลายแห่ง เริ่มพิจารณาเส้นทางอื่นเพื่อให้สินค้าส่งไปถึงปลายทางรวมถึงการอ้อมแหลมกู๊ดโฮป ซึ่งจะทำให้การเดินเรือต้องเพิ่มเวลาขึ้นไปอีก 2 สัปดาห์ โดยตอนนี้มีเรือสินค้าประมาณ 150 ลำ ลอยลำอยู่ในน่านน้ำใกล้คลองสุเอซ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง