ชะลอมาตรการช่วย ขรก. หลังยอดผ่านเกณฑ์ "เราชนะ" พุ่ง

เศรษฐกิจ
26 มี.ค. 64
07:03
1,612
Logo Thai PBS
ชะลอมาตรการช่วย ขรก. หลังยอดผ่านเกณฑ์ "เราชนะ" พุ่ง
กรมบัญชีกลางระบุโครงการ "เราชนะ" มียอดผู้เข้าข่ายได้รับสิทธิมากเกินกรอบวงเงินที่วางไว้ ทำให้ต้องชะลอมาตรการเยียวยาข้าราชการชั้นผู้น้อย

วันนี้ (26 มี.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการคลังยังเปิดให้ผู้เข้าร่วมโครงการ "เราชนะ" ในกลุ่มผู้ไม่มีสมาร์ตโฟน และต้องการความช่วยเหลือพิเศษ ทั้งคนชรา ผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง ลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 31 มี.ค.นี้

นายประภาส คงเอียด อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า การดำเนินโครงการดังกล่าวยังไม่ปิดรับลงทะเบียน แต่จากรายงานเบื้องต้นพบว่ายังมีผู้ป่วยติดเตียงจำนวนมากที่อาจได้รับสิทธิ์ในโครงการ แต่ไม่มีสมาร์ตโฟนและบัตรประชาชนแบบสมาร์ตการ์ด

อีกทั้งยอดผู้ผ่านเกณฑ์ในโครงการสูงเกินกรอบวงเงินที่ขออนุมัติจัดสรรเงินกู้แล้วไม่น้อยกว่า 32.5 ล้านคน จากกรอบดำเนินโครงการเดิม 31 ล้านคน ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการผลักดันมาตรการเยียวยาข้าราชการชั้นผู้น้อย ต้องชะลอออกไปจนกว่าการดำเนินโครงการ "เราชนะ" จะแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางได้รายงานฐานรายได้ข้าราชการทั้งหมด เสนอต่อปลัดกระทรวงการคลังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังรวบรวมข้อมูลฐานรายได้ข้าราชการตามระดับต่างๆ ที่อาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ซึ่งไม่ถึง 1 ล้านคน แต่ต้องรอให้ฝ่ายนโยบายพิจารณาว่ากลุ่มรายได้ระดับใดเข้าข่ายได้รับการเยียวยา โดยอยู่บนหลักเกณฑ์การพิจารณาระดับรายได้ คล้ายกับมาตรการเยียวยาประชาชนที่ไม่เกิน 300,000 บาทต่อปี ซึ่งแนวทางเยียวยาที่วางไว้มีทั้งรูปแบบการแจกเงินเยียวยา คล้ายโครงการเราชนะ หรือมาตรการบรรเทาค่าครองชีพ

ก่อนหน้านี้ กระทรวงการคลังโอนเงินเยียวยาโครงการ "เราชนะ" งวดสุดท้ายสำหรับผู้ผ่านเกณฑ์ จากกลุ่มผู้ใช้แอปพลิเคชันเป๋าตังและลงทะเบียนบนเว็ปไซด์แล้ว สามารถใช้จ่ายได้ถึงวันที่ 31 พ.ค.2564 ช่วยสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 153,000 ล้านบาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนหยุดโกงคนละครึ่ง-เราชนะ ก่อนถูกตัดสิทธิ

เตือนใช้สิทธิ "คนละครึ่ง" ให้หมดก่อน 31 มี.ค.นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง