นพ.ยง เชื่อผู้ป่วยเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน เหตุป่วยมาก่อน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

นพ.ยง เชื่อผู้ป่วยเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน เหตุป่วยมาก่อน

สังคม
26 มี.ค. 64
10:22
338
Logo Thai PBS
นพ.ยง เชื่อผู้ป่วยเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน เหตุป่วยมาก่อน
นพ.ยง เชื่อผู้ป่วยเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน COVID-19 เหตุป่วยมาก่อน มักพบในผู้สูงอายุ พร้อมระบุการฉีดวัคซีนในจำนวนมากมักพบผู้เสียชีวิตหลังให้วัคซีน ขอฟังข้อมูลสรุปทางการแพทย์

วันนี้ (26 มี.ค.2564) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Yong Poovorawan" ระบุว่า โควิดวัคซีน อาการที่เกิดร่วมด้วย อาการข้างเคียงที่เป็นข่าว การเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิดในประเทศไทย ผู้ป่วยมีเส้นสมองแดงใหญ่ในช่องท้องโป่งพอง ที่เป็นมานานแล้ว (Aortic aneurysm) ที่พบได้ในผู้สูงอายุและถ้าไม่ได้ตรวจทางรังสีอย่างละเอียดจะไม่รู้เลยว่าเป็น และเส้นเลือดนี้พร้อมที่จะแตกได้ทุกเมื่อ เนื่องจากเป็นเส้นเลือดแดงใหญ่ถ้าเกิดการแตกจะมีเลือดออกจำนวนมากและเสียชีวิตทันที เป็นเหตุการณ์ปัจจุบันทันด่วนมาก

ในผู้ป่วยรายนี้ได้รับวัคซีนและมีอาการดังกล่าว จึงตัดสินได้ค่อนข้างง่ายว่าอาการดังกล่าวเป็นอาการที่เป็นมาก่อนนานแล้ว เพิ่งมาแสดงอาการเพราะการแตกของเส้นเลือดจึงไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน เกิดขึ้นได้เองอยู่แล้ว โรคนี้พบได้ในผู้ที่มีอายุมาก และพบได้ในคนปกติอยู่แล้ว ถึงแม้ไม่ได้ฉีดวัคซีน

ดังนั้นในทำนองเดียวกัน เมื่อฉีดวัคซีนแล้วป่วยเป็นโรคอย่างอื่นที่ทำให้ต้องนอนโรงพยาบาล ก็จะหาสาเหตุว่าเกิดในภาวะปกติหรือเป็นผลของวัคซีน การฉีดวัคซีนในหมู่มาก โดยเฉพาะทั่วโลกฉีดไปแล้วประมาณ 500 ล้านโดส ก็ต้องพบเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้น และมีผู้เสียชีวิตหลังให้วัคซีนอย่างแน่นอน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องฟังข้อมูลสรุปทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ด้วยเหตุและผล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง