ห้างค้าปลีกเปิดพื้นที่ช่วยระบายผลไม้

เศรษฐกิจ
26 มี.ค. 64
13:11
453
Logo Thai PBS
ห้างค้าปลีกเปิดพื้นที่ช่วยระบายผลไม้
หลายฝ่ายระดมกำลังช่วยเหลือเกษตรกร โดยเฉพาะผลไม้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ส่งออกไม่ได้ อย่างมะม่วงน้ำดอกไม้ที่กำลังหาทางระบายสินค้าห้างค้าปลีกเปิดพื้นที่ขายมะม่วงช่วยระบายอีกทางหนึ่ง

นับว่าเป็นการช่วยเหลือ ผ่อนหนักให้เป็นเบา และผู้บริโภคก็จะได้กินมะม่วง และอุดหนุนเกษตรกรด้วย เพราะทางห้างค้าปลีก หรือเอกชนประสานตรงไปยังเกษตรกร และนำมาขายในพื้นที่ของห้าง ซึ่งเกษตรกรรายใดที่อยากจะนำสินค้าของตัวเองไปขายก็สามารถทำได้เช่นกัน

พื้นที่ในห้างค้าปลีก จัดสรรให้กับผลไม้ประจำฤดู อย่างมะม่วงที่ตอนนี้ออกมาเยอะ เพื่อเป็นอีกช่องทางระบายสินค้าหลายกหลายสายพันธุ์ มีทั้งมะม่วงสุก น้ำดอกไม้ มหาชนก และมะม่วง เขียวเสวย ส่งตรงจากเกษตรกรไทย โดยกำหนดราคามะม่วงน้ำดอกไม้เริ่มต้น 39 บาท ต่อกิโลกรัม

นอกจากมะม่วงแล้วยังมีเครื่องเคียงต่างๆ ผลิตโดยเอสเอ็มอี เช่น ข้าวเหนียวมูน น้ำปลาหวาน ขายตลอดทั้งเดือนมีนาคม และเมษายนนี้

ขณะที่กรมการค้าภายในระบุว่า ได้ประสานไปยังห้างค้าปลีกทุกแห่ง เพื่อเป็นอีกช่องทางช่วยระบายสินค้าให้เกษตรกรที่กำลังได้รับความเดือดร้อน โดยพื้นที่ ที่มีการปลูกมะม่วงมาก เช่น พิจิตร พิษณุโลก ได้มีการซื้อมาแล้วกว่า 3,500 ตัน ขณะเดียวกันก็ได้เร่งดำเนินการทำตามแผนการจัดการผลไม้ โดยให้สำรวจทั้งในแต่ละจังหวัด และเจาะตลาดต่างประเทศ

ส่วนการส่งออกมะม่วงขณะนี้มีมาตรการจูงใจผู้ประกอบการส่งออก สนับสนุนค่าบริหารจัดการส่งออก กิโลกรัมละ 5 บาท โดยมีเงื่อนไขว่า จะต้องส่งเพิ่มอีก 1 เท่า เชื่อว่าจะช่วยระบายผลไม้ได้มากขึ้น โดยตลาดหลัก มีอยู่ ญี่ปุ่น เกาหลี ทางผู้ส่งออกพยายามขายตลาดเดิม และเพิ่มตลาดใหม่ด้วย

ปีที่เเล้วมีข้อมูลจากสมาชิกสมาคมชาวสวนมะม่วงไทยทั่วประเทศ ประมาณ 500-600 ราย รวมพื้นที่เกือบหนึ่งแสนไร่ กระจายทั่วประเทศ 20 กว่าจังหวัด อย่างเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 เคยส่งออกปีละ 8,000-10,000 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 5,000 ล้านบาท คนออกมาเดินซื้อของน้อยลง ขณะที่ตลาดยุโรปมีเพียงเล็กน้อย ส่งผลให้ภาพรวมยอดขายหายไปมากกว่า 50 %

ขณะที่การทำตลาดเพื่อหาช่องทางอื่นจำหน่ายค่อนข้างลำบาก ส่งผลทำให้ราคาตกต่ำลง จากปกติทุกปีส่งออกได้ 70-80 บาท/กิโลกรัม แต่ตอนนี้ต้องขายตลาดในประเทศเหลือ 40-50 บาท/กิโลกรัม ราคาหายไป 50%

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง