คฝ.ขอคืนพื้นที่ "หมู่บ้านทะลุฟ้า" คุมตัวผู้ชุมนุม | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

คฝ.ขอคืนพื้นที่ "หมู่บ้านทะลุฟ้า" คุมตัวผู้ชุมนุม

การเมือง
28 มี.ค. 64
07:18
792
Logo Thai PBS
คฝ.ขอคืนพื้นที่ "หมู่บ้านทะลุฟ้า" คุมตัวผู้ชุมนุม
ตำรวจควบคุมฝูงชน 3 กองร้อย กระชับพื้นที่บนถนนพระราม 5 รื้อสิ่งปลูกสร้างที่ตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้า หน้าทำเนียบรัฐบาล คุมตัวผู้ชุมนุมขึ้นรถควบคุมตัวผู้ต้องขัง

วันนี้ (28 มี.ค.2564) เวลา 06.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจควบคุมฝูงชน 3 กองร้อย เข้ากระชับขอคืนพื้นที่พร้อมประกาศให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง หรือสิ่งกีดขวางเส้นทางการจราจร ออกจากพื้นที่ตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้า หน้าทำเนียบรัฐบาล ภายใน 3 นาที

ตัวแทนผู้ชุมนุมต่อรองขอเวลาเพิ่ม เพราะมีสัมภาระจำนวนมาก ไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกไปได้ภายใน 3 นาที แต่ตำรวจไม่ยินยอมและเคลื่อนกำลังพลเข้ากระชับพื้นที่ทันที โดยจัดกำลังพลปิดหัว-ท้าย บนถนนพระรามที่ 5 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม จากเชิงสะพานชมัยมรุเชฐไปจนถึงสะพานอรทัย

 

ทั้งนี้ ในช่วงการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจได้ประกาศให้สื่อมวลชนอยู่หลังแนวกำลังตำรวจ เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสะดวก พร้อมทั้งขอให้ผู้ชุมนุมยุติการบันทึกภาพวิดีโอหากต้องการจะพูดคุยเจรจา ก่อนจะประกาศให้ผู้ชุมนุมทุกคนนั่งลงและทยอยคุมตัวผู้ชุมนุมในพื้นที่ทั้งชายและหญิงขึ้นรถควบคุมตัวผู้ต้องขังทั้งหมด ซึ่งมีทั้งเยาวชนไปจนถึงผู้สูงอายุ

 

สำหรับหมู่บ้านทะลุฟ้า เป็นพื้นที่ของผู้ชุมนุมเคลื่อนไหวเรียกร้องเพื่อเคลื่อนไหวใน 4 ข้อเรียกร้อง คือ ขอปล่อยแกนนำราษฎรและแนวร่วมที่ถูกจับกุม, ร่างรัฐธรรมนูญใหม่, ยกเลิกมาตรา 112, และขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก โดยปักหลักชุมนุมมาตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา

 

ต่อมาเวลา 07.50 น. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เข้าตรวจสอบพื้นที่ภายหลังที่ปฏิบัติการขอคืนพื้นหมู่บ้านทะลุฟ้า โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด (อีโอดี) พร้อมตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ เพื่อความปลอดภัยและเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในพื้นที่ ก่อนจะเปิดเส้นทางให้ประชาชนสัญจรตามปกติ

 

ผบช.น. เปิดเผยผลการตรวจค้นเบื้องต้น ว่า พบยาเสพติดเป็นกัญชาและกระท่อมจำนวนหนึ่ง ส่วนปฏิบัติการขอคืนพื้นที่วันนี้ (28 มี.ค.) ยืนยันเป็นปฏิบัติการที่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ได้เลือกปฏิบัติ เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ภายใต้การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีข้อห้ามการชุมนุม และที่ผ่านมาได้ประกาศเตือนแล้วหลายครั้ง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง