กองทัพไทย แจงร่วมงานวันกองทัพเมียนมา เพื่อกระชับความสัมพันธ์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กองทัพไทย แจงร่วมงานวันกองทัพเมียนมา เพื่อกระชับความสัมพันธ์

การเมือง
28 มี.ค. 64
22:17
1,912
Logo Thai PBS
กองทัพไทย แจงร่วมงานวันกองทัพเมียนมา เพื่อกระชับความสัมพันธ์
ฝ่ายความมั่นคงของไทย ชี้แจงถึงสาเหตุที่ส่งผู้ช่วยทูตทหารไทยร่วมงานวันสถาปนากองทัพเมียนมา เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ทางด้านการทหาร พร้อมย้ำจุดยืนกองทัพยึดนโยบายของรัฐบาลไม่แทรกแซงกิจการภายในของเมียนมา

วันนี้ (28 มี.ค.2564) ฝ่ายความมั่งคงของไทย เปิดเผยว่า ไทยเป็น 1 ใน 8 ประเทศ ที่ส่งผู้ช่วยทูตทหารไทยประจำนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เข้าร่วมงานในพิธีสวนสนาม ในโอกาสครบรอบวันสถาปนา 76 ปี ของกองทัพเมียนมาเมื่อวานนี้ ซึ่งการร่วมงานเป็นเพียงการกระชับความสัมพันธ์ทางด้านการทหารของทั้ง 2 ประเทศเท่านั้น

กองทัพไทยต้องดำรงความสัมพันธ์ทางด้านการทหารระหว่างไทยกับเมียนมา แม้กองทัพไทยจะเข้าใจถึงความกังวลของนานาชาติที่มีต่อสถานการณ์ความรุนแรงในเมียนมา แต่ขอให้แยกแยะระหว่างความสัมพันธ์กับสถานการณ์ เพราะหากไทยเกิดปัญหากับเมียนมา อาจส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ชายแดนรวมถึงปัญหาการค้าขาย

กองทัพไทยกล่าวว่า จะไม่ยุ่งเกี่ยวหรือสนับสนุนเหตุการณ์รัฐประหาร เพราะเป็นเรื่องภายในของประเทศเมียนมา อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กองทัพยึดตามนโยบายของรัฐบาล ที่จะไม่เข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของเมียนมา

สำหรับ 8 ประเทศ ที่เข้าร่วมงานพิธีดังกล่าวได้แก่ รัสเซีย จีน อินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ เวียดนาม ลาว และประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่มีดินแดนต่อกับเมียนมา และเกือบทุกประเทศส่งผู้แทนเข้าร่วมงาน มีเพียงรัสเซียที่ส่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเข้าร่วมงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง