จับตา! ตลาดสะพานสูง "พ่อค้าเนื้อ - แม่ค้าลอตเตอรี" ติดโควิด | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จับตา! ตลาดสะพานสูง "พ่อค้าเนื้อ - แม่ค้าลอตเตอรี" ติดโควิด

สังคม
29 มี.ค. 64
12:09
8,793
Logo Thai PBS
จับตา! ตลาดสะพานสูง "พ่อค้าเนื้อ - แม่ค้าลอตเตอรี" ติดโควิด
พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. รายงานสถานการณ์ COVID-19 ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 39 คน รวมป่วยสะสม 28,773 คน จับตาตลาดสดเขตสะพานสูง หลังพบพ่อค้าเนื้อ และแม่ค้าลอตเตอรี ติดเชื้อ COVID-19 ก่อนแพร่ให้คนในบ้าน

วันนี้ (29 มี.ค.2564) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. รายงานสถานการณ์ COVID-19 ทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อสะสม 127 ล้านคน เสียชีวิตเพิ่มวันเดียว 6,789 คน รวมสะสม เสียชีวิต 2.7 ล้านคน สหรัฐฯ ยังมีผู้ติดเชื้อสะสมมากสุด 30 ล้านคน รองลงมาคือบราซิล ซึ่งมียอดผู้เสียชีวิตวันเดียวเพิ่มสูงสุด 1,605 คน และอินเดีย ส่วนไทยอยู่อันดับที่ 116 ของโลก


ส่วนสถานการณ์ในไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 39 คน เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 28 คน ติดเชื้อจากต่างประเทศ 11 คน รวมป่วยสะสม 28,773 คน โดยมีผู้รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 1,366 คน หายป่วยรวม 27,313 คน เสียชีวิตคงที่ 94 คน


สำหรับ จ.สมุทรสาคร พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 10 คน คิดเป็น 35.71% ส่วน กทม.มีผู้ติดเชื้อ 15 คน คิดเป็น 53.57% โดยมาจากการคัดกรองเชิงรุก 6 คน และเข้ารักษาในโรงพยาบาลเอง 9 คน รวม กทม.ป่วยสะสม 2,148 คน

กทม.ได้แสดงผู้ป่วยยืนยัน COVID-19 ใน กทม.จำแนกตามความเสี่ยง ซึ่งพบรายงานผู้ป่วยที่เกิดจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน โดยกลุ่มเหล่านี้เป็นวัยทำงาน ใช้ชีวิตปกติ ก่อนจะนำเชื้อกลับบ้าน

สำหรับการคัดกรองเชิงรุกของ กทม. สะสม 106,741 คน พบผู้ติดเชื้อ 597 คน โดยคัดกรองในสถานประกอบการ โรงงาน ตลาด ชุมชน โดยการตรวจทั้งหมดจะพบเชื้อเฉลี่ย 0.95% โดยการติดเชื้อส่วนใหญ่ยังอยู่ในแนวตะวันตกเป็นหลัก

พ่อค้าเนื้อ - แม่ค้าลอตเตอรี แพร่ในบ้าน

พญ.อภิสมัย ยังระบุอีกว่า ศบค.ได้ติดตามการติดเชื้อในคลัสเตอร์ตลาดบางแค เกิดปรากฏการณ์สะเก็ดไฟ จากการเดินทางข้ามจังหวัด ซึ่งกระจายไป 11 จังหวัด วันนี้มีรายงานตลาดสดอีกแห่งหนึ่งในเขตสะพานสูง พบพ่อค้าเนื้อ อายุ 39 ปี เป็นผู้ติดเชื้อราย COVID-19 เป็นคนแรก โดยบ้านอยู่คลองสามวา แต่มีประวัติไปรับเนื้อจาก จ.ปทุมธานี มาขายที่ตลาดเขตสะพานสูง มีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค.และยืนยันผลวันที่ 13 มี.ค. ก่อนจะนำเชื้อไปติดภรรยา ซึ่งเป็นแม่ค้าขายเนื้อเช่นกัน โดยภรรยาป่วยแบบไม่มีอาการ ซึ่งหลัง กทม.ลงพื้นที่สอบสวนโรคพบผู้สัมผัสเสี่ยงในบ้านอีก 7 คน

นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้ออีกคนจากตลาดในเขตสะพานสูงเป็นผู้ป่วยหญิง อายุ 57 ปี อาชีพขายลอตเตอรี มีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค. และตรวจพบเชื้อวันที่ 22 มี.ค. โดยนำเชื้อไปติดคนที่บ้าน 4 คน เริ่มจากลูกอายุ 35 ปี อาชีพขายลอตเตอรี และพี่สาว อายุ 72 ปี ขายลอตเตอรีในตลาดแถวร่มเกล้า และมีแม่อายุ 89 ปี อยู่ในบ้านติดเชื้อด้วย รวมถึงมีเหลน อายุ 4 ปี เรียนชั้นอนุบาลติดเชื้อเพิ่มอีก 1 คน

ประชาชนทุกคนไปตลาดได้ แต่ขอความร่วมมือยังการ์ดตกไม่ได้

"กาฬสินธุ์" ไข่แตก โยงคลัสเตอร์ตลาดบางแค

พญ.อภิสมัย ยังกล่าวถึงกรณี จ.กาฬสินธุ์ พบผู้ติดเชื้อเป็นครั้งแรก ทำให้วันที่ 28-29 มี.ค. 64 พบผู้ติดเชื้อ 8 จังหวัด สำหรับเคส จ.กาฬสินธุ์ เป็นหญิง อายุ 35 ปี พนักงานขายในห้างสรรพสินค้า มีประวัติเดินทางเข้า กทม.เพื่อเยี่ยมเพื่อน โดยเพื่อนมีประวัติค้าขายในตลาดบางแค

เคสนี้ ถือเป็นเคสไข่แตกครั้งแรกของ จ.กาฬสินธุ์ ทำให้พื้นที่สีขาวที่ไม่เคยมีผู้ติดเชื้อลบ 1 เหลือ 10 จังหวัด


สำหรับไทม์ไลน์ผู้ป่วยหญิงคนนี้ มีประวัติเดินทางเข้า กทม.เพื่อเยี่ยมเพื่อน โดยเพื่อนมีประวัติค้าขายในตลาดบางแค ก่อนวันที่ 24 มี.ค.2564 จะกลับบ้านที่กาฬสินธุ์ โดยเครื่องบิน Thai VietJet จากสุวรรณภูมิ แล้วเดินทางต่อด้วยรถตู้จากขอนแก่นไปกาฬสินธุ์ ก่อนจะ เดินทางไปบ้านพักใน ต.นาเชือก อ.ยางตลาด โดยรถยนต์ส่วนตัว


ต่อวันที่ 26 มี.ค.2564 เพื่อนที่ กทม.แจ้งว่าติด COVID-19 และผู้ป่วยเริ่มมีอาการปวดเมื่อยตัว ปวดศีรษะ และวันที่ 27 มี.ค.2564 เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ - ธนบุรี ก่อนตรวจพบเชื้อ COVID-19

ส่วนการกระจายวัคซีนในประเทศนั้น ยังเป็นไปตามเป้าหมาย ย้ำการรับวัคซีนจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ หรือหากป่วยก็จะป้องกันไม่ให้ป่วยหนักหรือลดอัตราการเสียชีวิต สำหรับประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ขอให้ร่วมมือเข้ารับวัคซีนตามที่มีประกาศ


ขณะนี้วัคซีนหลายยี่ห้อผ่าน อย.มากขึ้น การกระจายไปเอกชนก็จะมีมากขึ้น ซึ่งสัปดาห์นี้ได้มีการนำเสนอ ศบค.ชุดเล็ก เพื่อหารือกับหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการกระจายวัคซีนให้แรงงานในอุตสาหกรรม รวมถึงหารือมาตรการกับกระทรวงต่าง ๆ เกี่ยวกับมาตรการผ่อนปรนกิจการกิจกรรมเพื่อรองรับการเปิดประเทศเต็มรูปแบบด้วย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง