สำเร็จ! เปิดเส้นทางคลองสุเอซ เริ่มเดินเรือ Ever Given แล้ว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สำเร็จ! เปิดเส้นทางคลองสุเอซ เริ่มเดินเรือ Ever Given แล้ว

ต่างประเทศ
30 มี.ค. 64
08:28
3,220
Logo Thai PBS
สำเร็จ! เปิดเส้นทางคลองสุเอซ เริ่มเดินเรือ Ever Given แล้ว
สำเร็จ! ปฏิบัติการกู้เรือ Ever Given ที่จอดเกยตื้นขวางคลองสุเอซนานร่วมสัปดาห์กลับลอยลำเข้าสู่เส้นทาง เจ้าหน้าที่อียิปต์เริ่มเปิดเส้นทางเดินเรืออีกครั้ง โดยช่วงเช้ามืดที่ผ่านมามีเรือแล่นผ่านคลองสุเอซแล้ว 113 ลำ

วันนี้ (30 มี.ค.2564) เรือ Ever Given สัญชาติปานามา ที่ดำเนินการโดยบริษัทในไต้หวัน ลอยลำอยู่นอกชายฝั่งเมืองอิสไมเลีย โดยเคลื่อนจากจุดที่เกยฝั่งทางด้านใต้ของคลองสุเอซขึ้นมาทางเหนือได้หลังจากที่ปฏิบัติการกู้เรือเมื่อคืนที่ผ่านมาประสบความสำเร็จ

เรือลำนี้ลอยลำอยู่ในทะเลสาบเกรท บิทเทอร์ ซึ่งคั่นกลางระหว่างคลองสุเอซทางส่วนเหนือและส่วนใต้ เพื่อรอการตรวจสอบหลังเกยตื้นในคลองสุเอซนานร่วมสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา


ไม่นานหลังจากเคลื่อนย้ายเรือ  Ever Given จากจุดที่เกยตื้นขวางคลองสุเอซได้สำเร็จ เจ้าหน้าที่อียิปต์จึงเริ่มกลับมาเปิดการเดินเรืออีกครั้ง และเรือจำนวนมากเริ่มเคลื่อนผ่านเส้นทางการค้าสำคัญนี้โดยทันที ซึ่งในช่วงเช้ามืดวันนี้มีเรือที่กำลังแล่นผ่านคลองสุเอซจากทั้ง 2 ทิศทางแล้วถึง 113 ลำ

 
ด้านบริษัทบอสกาลิสที่ดูแลปฏิบัติการกู้เรือ เปิดเผยว่า เรือลำนี้กลับมาลอยลำได้อีกครั้งเมื่อเวลา 15.05 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์ในอียิปต์ หรือตรงกับเวลา 20.05 น. ของเมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาในไทย

โดยวิธีการกู้เรือ คือการขุดดินและทรายบริเวณหัวเรือ รวม 27,000 ลูกบาศก์เมตร ความลึก 18 เมตร จากนั้นจึงใช้เรือลากจูงและดันเพื่อให้เรือสินค้าขนาดใหญ่หลุดพ้นจากการเกยตื้น นอกจากนี้ยังมีการระบายน้ำออกจากเรือเพื่อลดน้ำหนักอีกด้วย


ส่วนตัวเลขความเสียหายทางเศรษฐกิจจากการปิดคลองสุเอซในแต่ละวันมีการประเมินไว้ว่าส่งผลให้การค้าโลกเสียหายประมาณ 180,000 ถึง 300,000 ล้านบาทต่อวัน ในขณะที่ทางการอียิปต์สูญเสียรายได้วันละประมาณ 360 - 420 ล้านบาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สำเร็จ! เรือ Ever Given ขวางคลองสุเอซ เริ่มกลับมาลอยลำได้แล้ว

บ.เดินเรือพิจารณาเส้นทางใหม่ หลังคลองสุเอซถูกปิด

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง