เปิดแผน 3 ขั้น จ่อตั้ง รพ.สนาม "บางกอกอารีนา-สนามไทย-ญี่ปุ่น" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เปิดแผน 3 ขั้น จ่อตั้ง รพ.สนาม "บางกอกอารีนา-สนามไทย-ญี่ปุ่น"

สังคม
10 เม.ย. 64
14:59
1,922
Logo Thai PBS
เปิดแผน 3 ขั้น จ่อตั้ง รพ.สนาม "บางกอกอารีนา-สนามไทย-ญี่ปุ่น"
นายกฯ สั่ง กทม.เตรียมแผน 3 ขั้นตอน พร้อมโรงพยาบาลสนามกว่า 5,000 เตียง และฮอสพิเทล รองรับผู้ติดเชื้อ COVID-19 เช่น บางกอกอารีนา สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น

วันนี้ (10 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี-PMOC https://www.facebook.com/PMOCNEWS ระบุว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ กทม. เตรียมแผน 3 ขั้น รองรับผู้ป่วยหากมีจำนวนมากขึ้นตามมาตรฐานสากล พร้อมให้เหล่าทัพจัดตั้ง รพ.สนามกว่า 3,000 เตียง

ขั้นที่ 1 : ขยายศักยภาพ รพ.ในสังกัด กทม. ให้เป็นลักษณะ กึ่ง รพ.สนาม ซึ่งพร้อมจะรับผู้ป่วยถึง 1,400 เตียง และโรงพยาบาลอื่นในเครือข่ายมีศักยภาพรับผู้ป่วย 4,193 เตียง รวมทั้งสิ้น 5,593 เตียง ( มีผู้รักษาจำนวน 1,218 เตียง/ 9 เม.ย.2564)

 

ขั้นที่ 2 : กรณีหากผู้ป่วยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จะให้ผู้ป่วยอาการไม่รุนแรง รักษาตัวในโรงแรมที่จัดไว้ เพื่อดูอาการ ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับระดับสากล โดย กทม. ได้จัดหาโรงแรมสำหรับการรักษาผู้ป่วยที่ไม่มีอาการไว้พร้อมแล้ว

ขั้นที่ 3 : กรณีผู้ป่วยมาก จนต้องตั้ง รพ.สนาม ได้ดำเนินการเตรียมสถานที่พร้อมตั้ง รพ.สนามในรูปแบบเดียวกับ จ.สมุทรสาคร โดยใช้พื้นที่ เช่น บางกอกอารีนา สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น และ รพ.บางขุนเทียน

- นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สั่งการให้ทุกเหล่าทัพจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม จำนวนกว่า 3,000 เตียง และสนับสนุนด้านสาธารณสุขเต็มขีดความสามารถ


- กองทัพบกจัดตั้งโรงพยาบาลสนามระยะที่ 1 ใน 12 พื้นที่ รวม 2,220 เตียง โดยใช้พื้นที่ที่มีความเหมาะสม รวมทั้ง รพ.กองทัพบก 37 แห่ง ได้สนับสนุนการสาธารณสุขในพื้นที่ด้วยแล้ว
- กองทัพเรือและกองทัพอากาศเตรียมความพร้อมการจัดตั้ง รพ.สนามและสนับสนุนทางสาธารณสุขแล้ว ทั้งนี้กองทัพเรือและกองทัพอากาศได้ส่งมอบ รพ. สนามให้กับฝ่ายปกครองรวม 847 เตียง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี! สายการบินให้เปลี่ยนวันเดินทาง-เก็บวงเงินตั๋วรูปแบบเครดิต

"ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล" ติดโควิด

กทม.เตรียม รพ.สนามรองรับผู้ป่วยกว่า 10,000 เตียง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง