ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

สสจ.ลำปาง ขอโทษปมแจ้งผลผิด ยัน "นักศึกษาสาว" ไม่ติดโควิด

สังคม
15 เม.ย. 64
13:45
1,311
Logo Thai PBS
สสจ.ลำปาง ขอโทษปมแจ้งผลผิด ยัน "นักศึกษาสาว" ไม่ติดโควิด
สำนักงานเขตสุขภาพที่ 1 ชี้แจงผ่านเพจเฟซบุ๊ก ยอมรับเกิดการสื่อสารคลาดเคลื่อน กรณีแจ้งผลตรวจเชื้อ COVID-19 ของนักศึกษาสาว จ.ลำปาง ผิด พร้อมขอโทษที่มีการเผยแพร่ข้อมูลไทม์ไลน์ที่พาดพิงไปยังครอบครัวและสถานที่ต่าง ๆ

จากกรณีความผิดพลาดในการแจ้งผลตรวจ COVID-19 ส่งผลให้นักศึกษาใน จ.ลำปาง ต้องถูกส่งตัวไปรับการรักษาในโรงพยาบาล ร่วมกับคนติดเชื้อ COVID-19 นานถึง 2 วัน 

ล่าสุด สำนักงานเขตสุขภาพที่ 1 ได้ออกมาชี้แจงว่า บุตรสาวของอดีต สจ.ไม่ได้ติดเชื้อ COVID-19 ส่วนไทมไลน์ที่ปรากฏไปก่อนหน้านี้ เกิดจากความคลาดเคลื่อนของระบบการสื่อสาร

สำนักงานเขตสุขภาพที่ 1 ขออภัยที่มีข้อมูลพาดพิงไปยังครอบครัว และสถานที่ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และจะนำมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อมิให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการสื่อสารประสานต่อไป


สำหรับกรณีดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากนักศึกษาสาว อายุ 22 ปี ได้เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หลังเข้ารับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ที่โรงพยาบาลใน จ.เชียงใหม่ ก่อนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ สสจ.เชียงใหม่ ว่าติดเชื้อ COVID-19 พร้อมประสานโรงพยาบาลใน จ.ลำปางให้ นักศึกษาสาวคนดังกล่าวจึงเข้ารับการรักษา และอยู่ร่วมห้องกับผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในโรงพยาบาลลำปาง

ภายหลังสอบว่าติดเชื้อ COVID-19 นักศึกษาหญิงคนดังกล่าวได้รวบรวมไทม์ไลน์ 14 วันของตัวเอง เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อแจ้งให้ผู้ที่มีความเสี่ยงได้สังเกตอาการและตรวจหาเชื้อ โดยพบประวัติเดินทางไป จ.ขอนแก่น และ จ.เชียงใหม่ ก่อนกลับบ้านที่ จ.ลำปาง

อย่างไรก็ตาม หลังตรวจสอบข้อมูลด้วยตนเองทางออนไลน์กลับพบว่า ผลตรวจยืนยันไม่ติดเชื้อ COVID-19 ขณะที่ สสจ.เชียงใหม่ได้โทรมาแจ้งพร้อมส่งเอกสารมาทางอีเมลอีกครั้งว่า ไม่ติดเชื้อ COVID-19 ทางโรงพยาบาลลำปางจึงให้กลับมากักตัวที่บ้าน 14 วัน และรอตรวจเชื้ออีกครั้งในสัปดาห์ถัดไป ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่ามีการตรวจผิดพลาดไปมากน้อยเท่าใดแล้ว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเยียวยาหรือชดเชยอย่างไรที่ทำให้เกิดความเสี่ยง

**รบกวนทุกท่านช่วยแชร์เรื่องนี้ให้หนูด้วยค่ะ** สวัสดีค่ะ เราเป็นเจ้าของโพสที่เปิดเผยทล.ที่ไปเที่ยวขอนแก่นนะคะ...

โพสต์โดย ต้นฝน ต้นฝน เมื่อ วันอังคารที่ 13 เมษายน 2021


ขณะที่ นายณรงค์ พินธิสืบ อดีต สจ.ลำปาง บิดาของผู้เสียหาย เรียกร้องให้หน่วยงานที่ทำผิดพลาดออกมารับผิดชอบ และขอโทษ เพื่อปรับปรุงแก้ไขปัญหา เพราะไม่ใช่แค่บุตรสาวที่ได้รับผลกระทบ แต่ยังมีร้านค้าที่มีอยู่ในไทม์ไลน์ของลูกสาว และคนใกล้ชิดอีกหลายคนเดือดร้อนไปด้วย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รพ.แจ้งผลตรวจผิด รับผิดชอบยังไง ค่าใช้จ่าย-ผลกระทบทางสังคม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง