"แม่เพนกวิน" โกนผม ขอยื่นประกันตัวลูกชายอีกครั้ง

การเมือง
30 เม.ย. 64
16:27
3,995
Logo Thai PBS
"แม่เพนกวิน" โกนผม ขอยื่นประกันตัวลูกชายอีกครั้ง
แม่ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฎร โกนผม เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการเรียกร้องความเป็นธรรม ขณะที่ทนายความ ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาฯ เพื่อขอประกันตัวนายพริษฐ์ อีกครั้ง

วันนี้ (30 เม.ย.2564) ที่ศาลอาญา รัชดาฯ นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฎร พร้อมทนายความ ยื่นขอคำร้องให้ศาลปล่อยตัวชั่วคราวนายพริษฐ์ อีกครั้ง หลังทราบข่าวว่านายพริษฐ์ มีอาการอ่อนเพลีย และทรุดลงกว่าเดิม

นางสุรีย์รัตน์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าเข้าเยี่ยมลูกชายที่เรือนจำ และเห็นรถพยาบาลผ่านเข้าออกหลายคัน ทำให้กังวลว่าคนไข้ในรถพยาบาลอาจจะเป็นลูกชาย ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลที่ตัดสินใจในการยื่นขอประกันตัวลูกชายให้ได้เร็วที่สุด

ทุกครั้งที่ยื่นคำร้องมีความหวังเสมอ แต่เมื่อไม่ได้รับความเป็นธรรมก็ขอแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการโกนผมบนศีรษะ เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้เกิดขึ้น


นางสุรีย์รัตน์ ยังกล่าวถึงกรณี ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ร้องขอให้แม่เข้าเจรจากับนายพริษฐ์ เพื่อขอให้ยุติการอดอาหารประท้วง โดยฝากให้ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต เข้าไปเจรจากับลูกชายด้วยตัวเองในเรือนจำฯ เพราะที่ผ่านมาลูกชายยึดมั่นในอุดมการณ์มาโดยตลอด

ขณะที่ นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ เปิดเผยว่า ทนายความจะอ้างเหตุผลยื่นขอประกันตัวโดยเทียบเคียงตามเหตุผลของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน 2 แกนนำกลุ่มราษฎร ที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปแล้ว โดยจะยืนยันว่า นายพริษฐ์ ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุอันตรายใด ๆ หลักประกันมีความน่าเชื่อถือ และการปล่อยตัวไม่กระทบกระเทือนกับการพิจารณาคดี จึงไม่มีเหตุผลที่จะไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราว


สำหรับการรักษาความปลอดภัยโดยรอบศาลอาญา รัชดาฯ กำลังตำรวจอารักขาและควบคุมฝูงชน วางกำลัง 1 กองร้อยดูแลความปลอดภัย นำแผงเหล็กมากั้น และไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องผ่านเข้าออก พร้อมปิดประตูรั้งด้านหน้าศาลฯ โดยภายนอกมีมวลชนทยอยเดินทางมาชุมนุมตามนัดหมายรวมตัวในเย็นวันนี้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง