เตรียมเคาะราคาขนส่ง “ทับหลังหนองหงส์-ทับหลังเขาโล้น” กลับไทย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เตรียมเคาะราคาขนส่ง “ทับหลังหนองหงส์-ทับหลังเขาโล้น” กลับไทย

สังคม
1 พ.ค. 64
13:16
2,499
Logo Thai PBS
เตรียมเคาะราคาขนส่ง “ทับหลังหนองหงส์-ทับหลังเขาโล้น” กลับไทย
กรมศิลปากรยืนยันทับหลังปราสาทหนองหงส์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น จะมาถึงไทยในเดือน พ.ค.นี้ เตรียมเคาะราคาประกันภัยการขนส่งสัปดาห์หน้า

วันนี้ (1 พ.ค.2564) นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยถึงความคืบหน้าการส่งมอบโบราณวัตถุทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว โดยยืนยันว่าทับหลังทั้ง 2 ชิ้น มูลค่าดว่า 60 ล้านบาท จะมาถึงประเทศไทยภายในเดือน พ.ค.นี้แน่นอน

ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์หน้า กรมศิลปากรจะเคาะราคาประกันภัยบริษัทขนส่ง หลังจากทราบรายละเอียดชัดเจนแล้ว Homeland Security จะจัดส่งมอบให้กับสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีความไม่สะดวกเรื่องสถานที่ในการจัดเก็บ ทางการไทยจึงต้องดำเนินการสรุปราคากับบริษัทขนส่งให้ชัดเจน หลังจากส่งมอบโบราณวัตถุ สถานกงสุลฯ จะดำเนินการส่งกลับมายังประเทศไทย คาดว่าจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 วัน เพราะต้องแวะต่อเครื่องที่สนามบินอินชอน ประเทศเกาหลีใต้

สัปดาห์หน้า เราจะได้ข้อสรุปราคาขนส่งจากบริษัทขนส่ง คาดว่าทับหลังมาไทยไม่หลุดเดือน พ.ค.นี้

 

นอกจากนี้ กรมศิลปากรยังเตรียมหารืการส่งคืนโบราณวัตถุ 13 ชิ้นจากสหรัฐฯ จะส่งมาพร้อมทับหลัง 2 ชิ้นหรือไม่ เนื่องจากราคาขนส่ง 13 ชิ้น 700,000-800,000 บาท หรือเกือบเท่ากับค่าขนส่งของทับหลัง ซึ่งศิลปวัตถุทั้ง 13 ชิ้นยึดคืนจากนายสุภัช กาปูร์นักค้าวัตถุโบราณชื่อดังในแมนฮัตตัน สหรัฐอเมริกา ในปี 2562 เจ้าหน้าที่ของนิวยอร์กตั้งข้อหากับนายกาปูร์ถึง 86 ข้อหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบค้าวัตถุโบราณข้ามชาติ มูลค่ารวมกว่า 145 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4,640 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2517

ศิลปวัตถุที่ถูกโจรกรรมและลักลอบขายโดยเครือข่ายนายกาปูร์ มีตั้งแต่พระพุทธรูป เทวรูปตามความเชื่อศาสนาฮินดู รวมถึงประติมากรรมสำริด ซึ่งเชื่อว่าถูกขโมยมาจากอัฟกานิสถาน กัมพูชา อินเดีย เนปาล ปากีสถาน และไทย โดยปลอมแปลงเอกสารว่าเป็นศิลปวัตถุที่ได้มาโดยชอบตามกฎหมาย ก่อนส่งขายให้กับนักสะสม ผู้ค้าโบราณวัตถุ และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั่วโลก โดยหลังจากศาลพิพากษาว่านายกาปูร์มีความผิดจริง ทางการสหรัฐฯ จึงทยอยส่งคืนศิลปโบราณวัตถุที่อายัดจากนายกาปูร์ส่งคืนมายังประเทศต้นทาง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯ ส่งคืน “ทับหลังหนองหงส์-เขาโล้น” ถึงแผ่นดินไทย พ.ค.นี้

สหรัฐฯยึดคืนทับหลัง 2 ชิ้นจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะ เตรียมส่งคืนไทย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง