ผอ.เขตบางแคไม่ล็อกดาวน์ "ชุมชนบ้านขิง" หลังมีผู้ติดเชื้อกว่า 70 คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผอ.เขตบางแคไม่ล็อกดาวน์ "ชุมชนบ้านขิง" หลังมีผู้ติดเชื้อกว่า 70 คน

สังคม
3 พ.ค. 64
17:12
1,337
Logo Thai PBS
 ผอ.เขตบางแคไม่ล็อกดาวน์ "ชุมชนบ้านขิง"  หลังมีผู้ติดเชื้อกว่า 70 คน
ผอ.เขตบางแค ย้ำไม่ล็อกดาวน์ชุมชนบ้านขิง หลังเป็นคลัสเตอร์ใหม่ระบาดแล้ว 70 คน มั่นใจมีทางออกควบคุมโรค หารือฝ่ายที่เกี่ยวข้องจัดการพื้นที่เร่งแก้ปัญหาป้องกันเชื้อแพร่ระบาด

วันนี้ (3 พ.ค.2564) สำนักงานเขตบางแค ร่วมกับ สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) ออกหน่วยบริการค้นหาเชิงรุกที่ตลาดบางแค หลังพบคลัสเตอร์ใหม่ผู้ติดเชื้อจากชุมชนบ้านขิง เขตบางแค กทม. แล้ว 70 คน จากการค้นหาเชิงรุกส่วนหนึ่งและอีกส่วนหนึ่งมาจากผลตรวจที่ประชาชนไปตรวจตามโรงพยาบาลต่าง ๆ

 

ขณะที่เมื่อเวลา 14.20 น.ที่ผ่านมา น.ส.รุจิรา อารินทร์ ผู้อำนวยการเขตบางแค ลงพื้นที่หน่วยค้นหาเชิงรุกที่ตลาดบางแคภิรมย์ ซึ่งมีประชาชนออกมาร่วมรับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 โดย สปคม.นำรถพระราชทานชีวนิรภัยมาเก็บตัวอย่าง 3 คันมาให้บริการ

 

 

เป็นที่น่าสังเกตว่าวันนี้ มีหลายครอบครัวนำเด็กเล็กออกมาร่วมรับการตรวจ หลังจากพบว่า ในชุมชนมีเด็กราว 10 คน ติดเชื้อ COVID-19  จากในกลุ่มผู้ติดเชื้อ 70 คนนี้ ซึ่งการมาตรวจครั้งนี้หลายครอบครัว ให้ข้อมูลว่าสมาชิกในครอบครัว COVID-19 และกลุ่มที่ไม่เคยมาตรวจ

 

นางรุจิรา ระบุว่า การค้นหาเชิงรุกวันนี้ มีเป้าหมาย เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง (Swab) จำนวน 700 คน เป็นการค้นหาผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มเติม จากขณะนี้มีผู้ติดเชื้อรวมแล้ว 70 คน สำหรับการกำหนดพื้นที่ควบคุมโรคระบาด อยู่ระหว่างการทำพิกัดแผนที่เพิ่มเติมกับฝ่ายเกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางร่วมกันในการควบคุมโรค แต่จะไม่ใช่การล็อกดาวน์ทั้งชุมชนตามที่ชาวบ้านเสนอ นอกจากนี้ยังได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกับเขตบางแค เพื่อเรียนรู้ในการจัดการชุมชนที่คล้ายกัน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

คลัสเตอร์ใหม่ "ชุมชนบ้านขิง" เขตบางแค ติดโควิด 70 คน

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง