อินเดียยอดติดโควิด 3 แสนคน ติดต่อวันที่ 13 ป่วยสะสม 20 ล้านคน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

อินเดียยอดติดโควิด 3 แสนคน ติดต่อวันที่ 13 ป่วยสะสม 20 ล้านคน

ต่างประเทศ
5 พ.ค. 64
06:04
3,715
Logo Thai PBS
อินเดียยอดติดโควิด 3 แสนคน ติดต่อวันที่ 13 ป่วยสะสม 20 ล้านคน
อินเดียเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนแบบไม่ต้องลงจากรถแห่งแรกของประเทศ ขณะที่ผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นแตะหลัก 20 ล้านคน และยังคงมีผู้เสียชีวิตเพิ่มจำนวนมาก ยอดติดเชื้อใหม่เกิน 300,000 คน ติดต่อกันเป็นวันที่ 13

วันนี้ (5 พ.ค.2564) คนงานในฌาปนสถานแห่งหนึ่งในกรุงนิวเดลีของอินเดียยังคงทำงานเผาร่างผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 อย่างต่อเนื่อง หลังจากเมื่อวานนี้ (4 พ.ค.) อินเดียพบผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 เพิ่มขึ้นอีกมากกว่า 3,400 คน และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากกว่า 350,000 คน ส่งผลให้อินเดียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 300,000 คน ติดต่อกันเป็นวันที่ 13 และทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นแตะหลัก 20 ล้านคนแล้ว

สภาวะดังกล่าวส่งผลให้พรรคฝ่ายค้านอินเดียออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศใช้มาตรการปิดเมืองเพื่อยับยั้งการระบาด เพราะเป็นวิธีเดียวที่จะจัดการปัญหานี้ได้ สอดคล้องกับที่ผู้เชี่ยวชาญเสนอก่อนหน้านี้ว่าการปิดเมือง ระดมฉีดวัคซีนและเร่งสร้างโรงพยาบาลสนามเป็นสิ่งที่จำเป็นในขณะนี้

ขณะที่ผู้แทนองค์การอนามัยโลกซึ่งประจำอยู่ในอินเดีย เรียกร้องให้รัฐบาลอินเดียยกระดับการรับมือ COVID-19 เนื่องจากการระบาดที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้มีสาเหตุมาจากการป้องกันโรค ความหนาแน่นของประชากร และไวรัสกลายพันธุ์

ผู้แทนองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ไวรัสตัวนี้มีโอกาสแพร่กระจายหลังจากที่อินเดียเปิดประเทศเมื่อเดือน ก.พ. และวิธีที่อินเดียจะรับมือการระบาดได้ คือ การเร่งตรวจหาเชื้อติดตามตัวผู้ติดเชื้อ เร่งรักษาผู้ป่วยตั้งแต่เนิ่น ๆ และบังคับใช้มาตรการป้องกันโรคอื่น ๆ รวมถึงเร่งฉีดวัคซีนให้ประชากร

ด้านชาวอินเดียในกรุงนิวเดลีจำนวนมากเข้าแถวรอรับการฉีดวัคซีน COVID-19 หลังจากสัปดาห์ที่แล้วหลายพื้นที่ทั่วประเทศประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน

ขณะที่ศูนย์บริการฉีดวัคซีนแบบไม่ต้องลงจากรถแห่งแรกในอินเดียเริ่มเปิดให้บริการฉีดวัคซีน COVID-19 ให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกและเร่งฉีดวัคซีนและสร้างภูมิคุ้มกันในหมู่ประชากรให้ได้มากที่สุด โดยศูนย์แห่งนี้ตั้งอยู่ในนครมุมไบ ซึ่งเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่เผชิญการระบาดรุนแรงที่สุดแห่งหนึ่งในอินเดีย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตสาหกรรมอินเดียร้องรัฐสกัด COVID-19 ขั้นสูงสุดช่วยชีวิตคน

"อินเดีย" ทำสถิติพบผู้เสียชีวิตโควิดสูงสุด 3,689 คน

"ออสเตรเลีย" สั่งห้ามพลเมืองที่กลับจาก "อินเดีย" เข้าประเทศ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง