ชุมชนวัดญวน-คลองลำปัก สะท้อนเสียงมาตรการคุมระบาด | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ชุมชนวัดญวน-คลองลำปัก สะท้อนเสียงมาตรการคุมระบาด

สังคม
5 พ.ค. 64
19:48
791
Logo Thai PBS
ชุมชนวัดญวน-คลองลำปัก สะท้อนเสียงมาตรการคุมระบาด
มีเสียงสะท้อนจากจากชุมชนวัดญวน-คลองลำปัก ว่า การแพร่ระบาดของ COVID-19 มาจากความล่าช้าในการจัดการ หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อกลุ่มแรก และถึงขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 73 คน แต่ชุมชนกลับยังไม่มีมาตรการที่ชัดเจนว่าจะควบคุม หรือ จำกัดวงการแพร่ระบาดอย่างไร

บรรยากาศภายในชุมชนวัดญวน-คลองลำปักยังคงมีผู้คนเดินเข้า-ออกชุมชนอยู่ตลอดเวลา ส่วนใหญ่ก็จะออกไปทำงานในละแวกใกล้เคียง ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่ บริเวณสี่แยกมหานาค

ตัวเลขจาก ศบค.ระบุว่า ชุมชนแอดอัดโดยรอบรัศมีแยกมหานาคมีผู้คิดเชื้อแล้ว 80 คน โดยชุมชนที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด 73 คน ก็คือ ชุมชนวัดญวน-คลองลำปัก 

คนในชุมชนสะท้อนปัญหาว่า การแพร่ระบาดของ COVID-19 มาจากความล่าช้าในการจัดการ หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อกลุ่มแรกไม่มีการแยกกลุ่มเสี่ยงสูงออกจากชุมชนและให้กลับมากักตัวในชุมชนทั้งที่สภาพที่อยู่อาศัยไม่พร้อมสำหรับการกักตัว ขณะเดียวกันมาตรการจัดการหลังพบว่ามีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก กลับยังไม่มีความชัดเจนว่าจะควบคุม หรือ จำกัดวงการแพร่ระบาดอย่างไร

ทีมข่าวสอบถามไปยังนายอนุชา ตริตรอง ประธานชุมชนให้ข้อมูลว่า ด้วยลักษณะชุมชนที่มีประชากรมากกว่า 800 คน ยังไม่นับรวมประชากรแฝงที่รวมกันแล้วเป็นหลักพันคนทำให้การควบคุมจัดการเป็นไปได้ยาก การบริการความช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นการแจกอาหาร 50 กล่อง ให้ผู้กักตัว หรือ การติดต่อให้หน่วยงานเข้ามาช่วยควบคุมดูแลก็ทำได้ยากเพราะชุมชนกลายเป็นพื้นที่สีแดงที่ไม่มีใครกล้าเข้ามา

ทีมข่าวโทรศัพท์สอบถามไปยังนายดิชา คงศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตดุสิต ได้รับคำตอบว่า ขณะนี้ทำหน้าที่อำนวยความสะดวกรับ-ส่ง ผู้มีความเสี่ยงสูงไปตรวจตามข้อมูลที่ได้รับแจ้งของศูนย์บริการสาธารณสุข ส่วนกรณีที่ชุมชนต้องการให้มีการตรวจเชิงรุกเพิ่มเติม ขณะนี้ได้ประสานขอรถตรวจแต่ต้องรอการจัดลำดับเนื่องจากกรุงเทพฯมีชุมชนที่พบการระบาดสูงหลายแห่ง 

ขณะที่วันนี้ศพผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ COVID-19 รายที่ 2 ในชุมชนวัดคลองญวน-คลองลำปัก ได้ทำการฌาปนกิจไปเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ท่ามกลางมาตรการป้องกันการควบคุมโรค

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง