ช็อกดับ! อย.เตือน "กาแฟ Mc-G" ผสมยาปลุกเซ็กซ์ระบาดที่นราธิวาส | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ช็อกดับ! อย.เตือน "กาแฟ Mc-G" ผสมยาปลุกเซ็กซ์ระบาดที่นราธิวาส

ภูมิภาค
7 พ.ค. 64
16:07
2,918
Logo Thai PBS
ช็อกดับ! อย.เตือน "กาแฟ Mc-G" ผสมยาปลุกเซ็กซ์ระบาดที่นราธิวาส
อย. เตือนระวังผลิตภัณฑ์กาแฟสำเร็จรูปยี่ห้อ Mc-G หลังสสจ.นราธิวาส แจ้งพบผู้เสียชีวิตจากการดื่มกาแฟดังกล่าว ตรวจสอบพบลักลอบใส่ยาปลุกเซ็กซ์ ซึ่งจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ เตือนผู้บริโภคอย่าซื้อ ระวังอาจช็อกดับไม่รู้ตัว

วันนี้ (7 พ.ค.2564) เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส หลังพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการกินผลิตภัณฑ์กาแฟ ยี่ห้อเอ็มซี-จี (Mc-G) ซองสีดำตัวอักษรสีขาว โดยพบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ระบุเลขสารบบอาหาร ชื่อและปริมาณของส่วนประกอบสำคัญ คำเตือนในการบริโภค ครั้งที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุรวมทั้งได้รับการประสานข้อมูลจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 ตรวจวิเคราะห์พบทาดาลาฟิลในผลิตภัณฑ์

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบสถานที่นำเข้าและจัดจำหน่าย คือบริษัทเอกซทรีมเฮลท์อินเตอร์เนชั่นแนลเทรดดิ้ง จำกัด ตั้งอยู่ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ดังกล่าวตรวจสอบที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบทาดาลาฟิลในผลิตภัณฑ์เช่นกัน

สำหรับทาดาลาฟิล ออกฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด มีข้อควรระวังในการใช้ในผู้ป่วยโรคตับและไต ผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำ โรคหัวใจล้มเหลว โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และผู้ป่วยที่มีภาวะเจ็บหน้าอกแบบไม่คงที่ ดังนั้นผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าวที่พบการปลอมปนยาแผนปัจจุบันจึงจัดเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัยแก่การบริโภค

รองเลขาธิการอย.กล่าวว่า ขอเตือนไปยังผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์กาแฟสำเร็จรูปพร้อมบริโภคที่มีการอวดอ้างสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งมักโฆษณาผ่านทางสื่อออนไลน์ การอวดอ้างในลักษณะดังกล่าวอย.ไม่เคยอนุญาตให้มีการโฆษณา เพราะอาจปลอมปนยา และส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เพราะผลิตภัณฑ์อาหารไม่มีผลในการบำบัด บรรเทา รักษาโรค หากผู้บริโภคพบความผิดปกติของร่างกาย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาที่ถูกต้อง กรณีพบเห็นผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค แจ้งทันทีที่สายด่วน อย.1556 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง