ด่วน! "ไมค์ ระยอง" ติด COVID-19 ในเรือนจำ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ด่วน! "ไมค์ ระยอง" ติด COVID-19 ในเรือนจำ

การเมือง
13 พ.ค. 64
09:38
3,802
Logo Thai PBS
ด่วน! "ไมค์ ระยอง" ติด COVID-19 ในเรือนจำ
ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยผ่านเฟซบุ๊กว่า "ไมค์ ระยอง" เป็นอีกหนึ่งคนที่ติดเชื้อ COVID-19 ในเรือนจำ ห่วงอาการอาการแทรกซ้อนเพราะเป็นโรคหอบหืด ทนายแจ้งเตรียมยื่นขอศาลไต่สวนประกันตัวผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อนำไปรักษาตัว

วันนี้ ( 13 พ.ค.2564) นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก นรเศรษฐ์ นาหนองตูม ว่า “ไมค์ ระยอง ติดโควิดในเรือนจำ” เนื้อหาระบุว่าเมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา ขอให้ศาลไต่สวนไมค์ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ หรือไต่สวนในห้องอื่นที่ไม่ได้อยู่ในห้องพิจารณาคดี ศาลแจ้งทำนองว่าไม่สามารถไต่สวนได้ จึงส่งตัวไมค์กับเรือนจำ

วันนี้ได้ทราบข่าวว่าไมค์ ติดโควิดในเรือนจำ ไม่รู้ว่าสภาพอาการป่วยจะเป็นอย่างไรบ้าง ทีมทนายความจะไปยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนคำร้องขอประกันตัวไมค์ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ หากศาลอนุญาตให้ไต่สวนและมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวไมค์ก็คงได้มีโอกาสออกมารักษาตัวที่โรงพยาบาลข้างนอก

แต่ถ้าศาลไม่อนุญาตให้ไต่สวนผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ และไม่อนุญาตให้ประกันตัว ไมค์คงต้องกลับไปเผชิญกับชะตากรรมการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในเรือนจำที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก ซึ่งไม่มีทางรู้ชะตากรรมว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง สำคัญคือ ไมค์เป็นโรคหอบมา 6-7 ปี อาจจะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อน

แม่ไมค์ก็คงเป็นห่วงไมค์ใจจะขาดนอกจากลูกต้องถูกจองจำแล้ว ยังต้องมาติดโควิดในเรือนจำอีกมันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและหดหู่มากชีวิตและชะตากรรมของไมค์ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลในวันนี้

บ่าย 2 โมง "สมศักดิ์" แถลงมาตรการป้องกัน

นอกจากนี้ เวลา 14.00 น.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.กระทรวงยุติธรรม จะแถลงข่าวเรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในเรือนจำ หลังจากกรมราชทัณฑ์ เผยผลตรวจเชิงรุก 100% พบผู้ต้องขังติดเชื้อ 2,835 คน

เมื่อวานนี้ (12 พ.ค.) กรมราชทัณฑ์ออกมาเปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 2 แห่งได้พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รวมกัน 2,835 คน แบ่งเป็น ทัณฑสถานหญิงกลาง 1,040 คน และเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร 1,795 คน 

ขณะที่พบว่านักโทษทางการเมืองจากคดีการชุมนุมในปี 2563-64 ติดเชื้อ COVID-19 ในระหว่างที่อยู่ในเรือนจำเพื่อการพิจารณาคดี รวม 7 คน คือ นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน นายอานนท์ นำภา น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง  นายธวัช สุขประเสริฐ นายศักดิ์ชัย ตั้งจิตสดุดี นายสมคิด โตสอย นายฉลวย เอกศักดิ์ 

 

7 นักโทษทางการเมืองติด COVID-19 ในเรือนจำ

"ราชทัณฑ์" ตรวจโควิดผู้ต้องขังเชิงรุกพบติดเชื้อ 2,835 คน

กางสถิติ! โควิด "เรือนจำ" ทั่วโลกเกิน 8 แสน ไทยพบติดเชื้อ 357 คน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง