วันนี้ (13 พ.ค.2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า กรณีผู้ต้องขังติดเชื้อ COVID-19 จำนวนมาก โดยขณะนี้กรมควบคุมโรค เข้าไปช่วยควบคุมการระบาดในเรือนจำแล้ว จึงมั่นใจว่าจะควบคุมได้ เพราะเป็นพื้นที่ปิดที่ไม่มีการเดินทางเข้า-ออกจากบุคคลภายนอก
สำหรับแนวทางจะหารือกับกรมราชทัณฑ์ใช้โมเดลการระบาดที่สมุทรสาคร คือ แฟคทอรี ควอรันทีน (Factory Quarantine) ให้จัดพื้นที่แยกผู้ป่วยออกจากผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อ ผู้ที่ยังไม่มีอาการรักษา 14 วัน ส่วนผู้ที่มีอาการรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ส่วนคนที่มีอาการมากระดับสีเหลืองเข้ม และสีแดงนั้น จะส่งเข้าระบบการรักษาของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป
ส่วนกรณี กทม.ยังไม่เปิดให้วัคซีนแบบวอล์กอิน โดยจะให้กับผู้ที่ลงทะเบียนเป็นหลักก่อนนั้น เป็นความพร้อมของแต่ละพื้นที่ รวมถึงยังอยู่ในช่วงรอการจัดสรรวัคซีนเพิ่ม
แท็กที่เกี่ยวข้อง: