"กาฬสินธุ์" ตั้งกรรมการดูแลเงินบริจาค นร.สอบติดแพทย์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"กาฬสินธุ์" ตั้งกรรมการดูแลเงินบริจาค นร.สอบติดแพทย์

ภูมิภาค
14 พ.ค. 64
05:42
490
Logo Thai PBS
"กาฬสินธุ์" ตั้งกรรมการดูแลเงินบริจาค นร.สอบติดแพทย์
จ.กาฬสินธุ์ ตั้งกรรมการที่ปรึกษาดูแลบัญชีเงินบริจาค นักเรียนหญิงที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หลังมีการตั้งข้อสังเกตว่าไม่ได้ยากจนจริงตามกระแสข่าว

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2564 นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีสื่อสังคมออนไลน์ ส่งต่อเรื่องราวของ น.ส.ณัฐดี เหล่าบุบผา หรือ โวลต์ อายุ 18 ปี นักเรียนโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ ที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม แต่ครอบครัวมีฐานะยากจน และมีการเปิดรับบริจาคเงินเป็นทุนการศึกษา ซึ่งมีผู้บริจาคเงินช่วยเหลือกว่า 3 ล้านบาท

 

ก่อนมีการตั้งข้อสังเกตว่านักเรียนหญิงคนดังกล่าวไม่ได้ยากจน เพราะมีการซื้อไอแพด, จัดฟัน และซื้อน้ำหอมราคาแพง จนเกิดกระแสวิจารณ์ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

 

ขณะที่ น.ส.ณัฐวดี ยอมรับว่าของใช้ เช่น ไอแพด ได้ซื้อมาจริง จากเงินที่ทำงานพิเศษ เพราะต้องใช้เรียนและอ่านข้อมูลเตรียมสอบ ส่วนน้ำหอมซื้อมาในราคาถูก ที่ผ่านมา ต้องทำงานเพื่อส่งตัวเองเรียนตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และขณะนี้ ได้ปิดบัญชีรับบริจาคแล้ว

 

ด้านนายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบว่าครอบครัวนี้ค่อนข้างยากจน พ่อปลูกผักขาย ส่วนแม่ไม่มีอาชีพ ขณะที่น้องโวลต์ เป็นเด็กเรียนเก่งขยัน ล่าสุด พบว่ามีผู้บริจาคเข้ามา รวมจำนวน 3,795,000 บาท ซึ่งขณะนี้ได้ปิดรับบริจาคและปิดบัญชีแล้ว เบื้องต้น ได้ให้น้องไปทำแผนค่าใช้จ่ายเรียนแพทย์ 6 ปี มาว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และจะตั้งเป็นคณะกรรมการและที่ปรึกษาในการเบิกไปใช้จ่าย

 

ส่วนที่เหลือจะเก็บไว้แยกบัญชีออกมาเป็นทุนไว้เรียนต่อแพทย์เฉพาะทางต่อไป เพื่อให้เงินบริจาคเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้ใจบุญ และความตั้งใจของน้องโวลต์

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายปกครอง - ครูที่ปรึกษา วางแผนใช้เงินบริจาคช่วย "นร.สอบติดแพทย์"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง