สหรัฐฯ ให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ ไม่ต้องสวมหน้ากากในอาคาร | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สหรัฐฯ ให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ ไม่ต้องสวมหน้ากากในอาคาร

ต่างประเทศ
14 พ.ค. 64
05:59
256
Logo Thai PBS
สหรัฐฯ ให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ ไม่ต้องสวมหน้ากากในอาคาร
หน่วยงานด้านสาธารณสุขของสหรัฐฯ อนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว ไม่ต้องสวมหน้ากากขณะอยู่ในอาคาร แต่ยังคงต้องสวมหน้ากากในกรณีที่เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ

วันนี้ (14 พ.ค.2564) ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐฯ หรือ CDC ระบุว่า ผลจากการพิจารณาข้อมูลประสิทธิภาพของวัคซีนที่พบว่า ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์ รวมถึงมีความเข้าใจมากขึ้นว่า วัคซีนช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อได้ และทางการได้อนุญาตให้ผู้ที่อายุ 12 ปีขึ้นไปเข้ารับการฉีดวัคซีนได้แล้ว


CDC จึงแก้ไขข้อกำหนดเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย โดยผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบแล้ว สามารถเข้าร่วมกิจกรรมทั้งในและนอกอาคารได้ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมขนาดเล็กหรือใหญ่ โดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยและไม่ต้องเว้นระยะห่าง แต่อาจจะมีข้อยกเว้นในบางกรณี


ส่วนการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งเครื่องบิน รถโดยสาร รถไฟ หรือขณะอยู่ในสนามบินและสถานีรถไฟ ยังจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่ ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและได้รับวัคซีนครบแล้ว จะต้องมีผลการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ภายในเวลา 3 วันก่อนเดินทาง หรือเอกสารที่ยืนยันว่า เคยติดเชื้อและหายป่วยแล้วในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

ล่าสุด สหรัฐฯ ฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วมากกว่า 264 ล้านโดส หรือคิดเป็นร้อยละ 80 ของจำนวนประชากร ซึ่งในจำนวนนี้ได้รับวัคซีนครบแล้วร้อยละ 35

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯ ไฟเขียว รับวัคซีนครบโดส ไม่ต้องสวม "หน้ากาก" กลางแจ้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง