ผบ.ตร.สั่งเร่งขยายผลหาเครือข่ายยาเสพติด คดีลอบส่งไอซ์ไปออสเตรเลีย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผบ.ตร.สั่งเร่งขยายผลหาเครือข่ายยาเสพติด คดีลอบส่งไอซ์ไปออสเตรเลีย

อาชญากรรม
20 พ.ค. 64
12:16
371
Logo Thai PBS
ผบ.ตร.สั่งเร่งขยายผลหาเครือข่ายยาเสพติด คดีลอบส่งไอซ์ไปออสเตรเลีย
ผบ.ตร. สั่ง ตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรภาค 6 และ ตร.สอบสวนกลาง เร่งขยายผลเครือข่ายค้ายาเสพติดในไทย คดีตำรวจออสเตรเลียยึดไอซ์ลักลอบขนส่งจากไทยไปออสเตรเลีย​ มั่นใจว่า สามารถดำเนินการได้ภายใต้กฎหมายไทยได้

วันนี้ (20 พ.ค.2564) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้าคดีการตรวจยึดไอซ์กว่า 300 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 2,400 ล้านบาท บนเรือขนส่งสินค้าจากประเทศไทย ที่เข้าจอดเทียบท่าเรือในนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย​ เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.สุวัฒน์ ระบุว่า ในอดีตเคยจับดำเนินคดีกับกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดที่เกี่ยวข้องในประเทศออสเตรเลีย​ จึงทำให้มีบทเรียนเกี่ยวกับข้อกฎหมายที่สามารถจะใช้ในการดำเนินคดีกับเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติได้ อีกทั้ง ยังมีช่องทางการสืบสวนและกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของอัยการที่จะใช้ได้อีก แม้ว่าอาจจะมีปัญหาข้อขัดข้องของกฎหมายระหว่าง 2 ประเทศอยู่บ้าง แต่ยืนยันว่าในส่วนของการสืบสวนขยายผลตำรวจไทยสามารถดำเนินการได้ตามกรอบกฎหมายไทยเท่าที่สามารถดำเนินการได้อย่างเต็มที่

ขณะที่ พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า ตำรวจออสเตรเลียอยู่ระหว่างการขยายผลจากผู้รับปลายทางในประเทศออสเตรเลีย ขณะที่ตำรวจไทยประสานข้อมูลกับตำรวจออสเตรเลียโดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมอบหมายให้ตำรวจภูธรภาค 5 , ภูธรภาค 6 และตำรวจส่วนกลางเร่งสืบสวนขยายผลว่ามาจากเครือข่ายใด แต่ยอมรับว่า เป็นเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดมีข้อมูลอยู่เพราะสามารถนำยาเสพติดลักลอบผ่านศุลกากร ขนส่งทางเรือออกนอกประเทศได้ แต่ทั้งนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เชื่อว่า จะจับผู้ต้องหาได้โดยตำรวจเรียกตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลบางส่วน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ และยืนยัน แม้ไม่มียาเสพติดของกลางเป็นหลักฐานในประเทศไทย แต่สามารถดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง