สมาคมอสังหาฯเร่งแก้ปัญหาแรงงานติดโควิด หวั่นโครงการก่อสร้างล่าช้า | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สมาคมอสังหาฯเร่งแก้ปัญหาแรงงานติดโควิด หวั่นโครงการก่อสร้างล่าช้า

เศรษฐกิจ
24 พ.ค. 64
06:59
778
Logo Thai PBS
สมาคมอสังหาฯเร่งแก้ปัญหาแรงงานติดโควิด หวั่นโครงการก่อสร้างล่าช้า
สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดระดมแนวคิด หาทางแก้ปัญหาคลัสเตอร์ไซต์งานก่อสร้าง เพื่อเร่งหยุดการระบาดโรค COVID-19 ในคนงาน ยอมรับกังวลหากยังควบคุมไม่ได้ จะกระทบเป็นลูกโซ่ โครงการก่อสร้างล่าช้า ฉุดตลาดอสังหาฯหดตัวเพิ่มขึ้น

นายอดิศร เกิดมงคล ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรด้านประชากรข้ามชาติ เปิดเผยว่า การติดเชื้อในแคมป์งานก่อสร้าง มีโอกาสจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากจำนวนแรงงานข้ามชาติที่ถูกกฎหมายมีประมาณ 1.1 ล้านคน โดยเป็นแรงงานข้ามชาติในพื้นที่ก่อสร้างประมาณ 535,735 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 20 ของแรงงานทั้งหมด ไม่นับรวมแรงงานนอกระบบและแคมป์คนงานก่อสร้างเกือบทุกแห่งไม่ได้รับสาธารณสุขที่ดี เข้าไม่ถึงระบบการดูแลทั้งการรักษาพยาบาล สถานะทางกฎหมาย การสื่อสารที่ถูกต้อง

 

นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ยอมรับว่า หากไม่สามารถควบคุมได้ผลกระทบจะมากกว่าที่ จ.สมุทรสาคร เพราะจำนวนแคมป์คนงานมากกว่าจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีอยู่ซึ่งการจะระดมฉีดวัคซีนในแคมป์คนงาน วัคซีนอาจไม่เพียงพอ โดยเฉพาะแคมป์งานก่อสร้างบ้านแนวราบที่ไม่มีมาตรฐานด้านสาธารณสุขเพราะหากยังควบคุมการระบาดไม่ได้จะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่

โอกาสที่ผู้รับเหมาจะไปไม่ตลอดรอดฝั่ง ส่งมอบงานไม่ได้จะกระทบเป็นลูกโซ่นั้นจะแก้ไขอย่างไร ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ก็แก้ยากนะครับ เพราะกำหนดส่งของผู้รับเหมาคือกำหนดที่จะต้องโอนให้ลูกค้า ถ้าผู้รับเหมาขอดีเลย์แต่ลูกค้าไม่ดีเลย์ให้ ลูกค้าไปฟ้อง สคบ.หรือให้ทนายฟ้องจะเป็นลูกโซ่ไปหมดเลย

ขณะที่นายไผท ผดุงถิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิลค์ วัน กรุ๊ป จำกัด ระบุว่า รัฐอาจต้องเข้ามาช่วยผู้รับเหมารายเล็ก เช่น แอปพลิเคชันไทยชนะในการตรวจสอบข้อมูลในไซต์คนงานก่อสร้าง เพื่อติดตามข้อมูล ขณะที่ผู้รับเหมาอาจต้องพยายามลดจำนวนคนเข้าไซต์ก่อสร้างให้น้อยลง

แอปพลิเคชันไทยชนะที่แต่เดิมใช้กับร้านอาหาร อาจกลับมาใช้กับไซต์ก่อสร้างได้แล้ว โดยลงทะเบียนกับไทยชนะซึ่งอาจใช้เพียงคิว Qr Code แต่ช่วงที่คนงานเข้ามาตอกบัตรทำงานจะทำอย่างไรให้ทราบว่าเขาอยู่ไซต์งานไหน หรือ โซนไหน เพราะยิ่งไซต์ขนาดใหญ่ยิ่งต้องป้องกัน เพื่อแยกโซนได้มากขึ้น

ปัจจุบันมูลค่างานก่อสร้างในตลาดอสังหาฯ แต่ละปีเฉลี่ยอยู่ที่ 1 ล้านล้านบาท หากเกิดการระบาดใน COVID-19 จนทำให้ไซต์งานหยุดก่อสร้างจะกระทบต่อเศรษฐกิจชะลอลงด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง