แบงก์ชาติเร่งรัดสถาบันการเงิน ปล่อยกู้ - ช่วยลูกหนี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

แบงก์ชาติเร่งรัดสถาบันการเงิน ปล่อยกู้ - ช่วยลูกหนี้

เศรษฐกิจ
24 พ.ค. 64
16:41
348
Logo Thai PBS
แบงก์ชาติเร่งรัดสถาบันการเงิน ปล่อยกู้ - ช่วยลูกหนี้
ธปท.กำชับให้ธนาคารพาณิชย์เร่งปล่อยสินเชื่อฟื้นฟู หรือซอฟต์โลน หลังพบว่าสถาบันการเงินบางแห่ง อ้างว่าระบบและคนไม่พร้อม จนส่งผลกระทบต่อยอดปล่อยกู้ซอฟต์โลนต่ำกว่าเป้าหมาย

วันนี้ (24 พ.ค.2564) นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เรียกประชุมสมาคมธนาคารไทย ในช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อหารือการเร่งปล่อยสินเชื่อฟื้นฟู หรือซอฟต์โลน เพื่อกระตุ้นการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ของ COVID-19

พร้อมกำชับให้ผู้บริหารสถาบันการเงินปรับวิธีการสื่อสาร และทำความเข้าใจกับพนักงานสาขา ให้มาตรการสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุนต่ำ กระจายสู่ภาคเศรษฐกิจ ก่อนส่งเจ้าหน้าที่ ธปท.ประกบสถาบันการเงิน ติดตามและเร่งรัดกระตุ้นการปล่อยสินเชื่อ

หลังพบว่าสถาบันการเงินบางส่วน ยังคงอ้างว่าอยู่ระหว่างปรับปรุงระบบภายใน ทั้งที่ให้เวลาเตรียมการนานกว่า 2-3 สัปดาห์แล้ว ส่งผลกระทบต่อการปล่อยสินเชื่อซอฟต์โลน ยังต่ำกว่าเป้าหมายไปมาก

และมาตรการพักทรัพย์พักหนี้ มียอดอนุมัติสินเชื่อรวม เพียง 15,000 ล้านบาท จากจำนวน 6,700 ราย และอนุมัติรับโอนทรัพย์ตามมาตรการเพียง 4 ราย นับจากกำหนดบังคับใช้

ทั้งนี้่ สถาบันการเงินรู้ดีอยู่แล้วว่าสถานะลูกหนี้เป็นอย่างไร ควรช่วยเหลืออย่างไร แต่ที่ผ่านมา พบว่าสถาบันการเงินบางแห่งยังอ้างว่าระบบไม่พร้อม คนไม่พร้อม ทั้งที่ให้เวลาเตรียมการมานานกว่า 2-3 สัปดาห์แล้ว จึงขอให้สถาบันการเงินทำความเข้าใจกับสาขา ทำงานเชิงรุกมากขึ้น

นายรณดล กล่าวอีกว่า ธปท.พยายามติดตามการบังคับใช้มาตรการการเงิน เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่มีศักยภาพ กลับมาประกอบธุรกิจได้อีกครั้ง หลังสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลาย รวมทั้งขอความร่วมมือสถาบันการเงิน ไม่นำข้อมูลประวัติลูกหนี้ ที่อยู่ระหว่างปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ไปเข้าเครดิตบูโร เพื่อไม่ให้กระทบการขอสินเชื่อใหม่

สำหรับสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ระลอก 3 ที่รุนแรงขึ้น ทำให้ ธปท.กำลังติดตามสถานการณ์ โดยมาตรการทางการเงินที่มีอยู่ ถือว่าตอบโจทย์ลูกหนี้ได้ระดับหนึ่ง แต่ลูกหนี้ต้องพัฒนาตัวเอง ปรับปรุงกิจการ และปรับตัวให้ทันสถานการณ์ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง