"อนุทิน" ยันวัคซีนโควิดยังมี ไม่เลื่อนฉีด 7 มิ.ย.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"อนุทิน" ยันวัคซีนโควิดยังมี ไม่เลื่อนฉีด 7 มิ.ย.นี้

สังคม
26 พ.ค. 64
18:19
512
Logo Thai PBS
"อนุทิน" ยันวัคซีนโควิดยังมี ไม่เลื่อนฉีด 7 มิ.ย.นี้
รมว.สธ. ยืนยัน 7 มิ.ย.เป็นต้นไป ไทยเดินหน้าฉีดวัคซีน COVID-19 ทั้ง AstraZeneca และ Sinovac ตามการจัดสรรแต่ละช่วงเวลา และกระจายลงพื้นที่จังหวัดตาม ศบค.พิจารณา ย้ำไม่เลื่อนนัดฉีดวัคซีนที่สถาบันบำราศนราดูร

จากกรณีสถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค ออกประกาศเลื่อนนัดฉีดวัคซีนในเดือน มิ.ย.2564 เป็นเดือน ก.ค. เนื่องจากสถาบันฯ ไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนในช่วงเดือน มิ.ย. ต่อมาได้ได้ออกประกาศทางเพจเฟซบุ๊กว่า มีความคลาดเคลื่อนของข้อมูลและแจ้งให้ประชาชนมารับวัคซีนตามการนัดหมาย

วันนี้ (26 พ.ค.2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ และ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีน COVID-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

นายอนุทิน กล่าวว่า วันที่ 7 มิ.ย.นี้ เป็นต้นไป ทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีน COVID-19 ตามความสมัครใจ ขณะนี้ไทยใช้วัคซีน 2 ยี่ห้อ คือ AstraZeneca และ Sinovac ส่วนการฉีดวัคซีนขึ้นกับวันเวลาที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนตัวใด โดยบางที่จัดส่งทุกวัน, ทุก 3 วัน หรือสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่วัคซีนทุกชนิดที่ฉีดให้กับประชาชนมีมาตรฐาน ผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และฉีดได้ในคนอายุ 18 ปีขึ้นไปได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างเจรจาจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม เช่น Pfizer, Johnson & Johnson ขณะนี้อยู่ในขั้นการตกลงเงื่อนไขสัญญาจัดซื้อจัดหา โดยวัคซีนที่จัดหาต้องมีความปลอดภัย นำมาใช้เพื่อลดการติดเชื้อ การแพร่เชื้อ ลดอาการรุนแรงและเสียชีวิต

รมว.สธ.ยันไม่เลื่อนฉีดวัคซีน "บำราศนราดูร"

นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีสถาบันบำราศนราดูรมีการประกาศเลื่อนฉีดวัคซีน COVID-19 โดยยืนยันว่ามีการฉีดตามกำหนดนัดหมายเหมือนเดิม ส่วนการชะลอลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านหมอพร้อมเป็นนโยบายของทาง ศบค. โดยให้แต่ละจังหวัดไปจัดทำระบบลงทะเบียนของตัวเอง แต่คนที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมแล้วยังได้รับการฉีดวัคซีนแน่นอน อีกทั้งกระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่จัดหาและกระจายจัดส่งวัคซีนไปยังพื้นที่ จังหวัด หรือหน่วยงานต่าง ๆ ตามที่ ศบค.พิจารณากำหนด ส่วนการฉีดให้กลุ่มเป้าหมายเป็นการพิจารณาของแต่ละจังหวัด อย่างไรก็ตามหลังการฉีดวัคซีนจำนวนมากการติดเชื้อย่อมลดลง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง