สกัดขบวนการค้าลิงแสม 102 ตัว อัดเต็มรถตายกลางทาง 14 ตัว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สกัดขบวนการค้าลิงแสม 102 ตัว อัดเต็มรถตายกลางทาง 14 ตัว

อาชญากรรม
27 พ.ค. 64
17:55
898
Logo Thai PBS
สกัดขบวนการค้าลิงแสม 102 ตัว อัดเต็มรถตายกลางทาง 14 ตัว
สกัดรถขนลิงแสม 102 ตัว ถูกจับยัดแน่นท้ายรถกระบะ อาการวิกฤต 20 ตัว ตายระหว่างทาง 14 ตัว ผู้ต้องหาอ้างรับจ้างขนส่งขายชายแดน เร่งขยายผลแกะรอยขบวนการค้าลิงข้ามชาติ เบื้องต้น แจ้ง 2 ข้อหา ล่าสัตว์ป่าคุ้มครองและมีไว้ในครอบครอง

วันนี้ (27 พ.ค.2564) นายสมปอง ทองสีเข้ม ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์กับไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า ได้รับรายงานการสอบสวนจากตำรวจ สภ.ศรีมหาโพธิ หลังตรวจสอบรถยนต์ปิคอัพสีบรอนซ์ลักษณะดัดแปลงเป็นตู้ทึบ ตรวจสอบภายในพบลังพลาสติกบรรจุถุงตาข่ายสีฟ้าภายในมีลิงแสมอยู่ 102 ตัว 

ลิง 102 ตัว ตายแล้ว 14 ตัว ตอนนี้เหลือ 88 ตัว อยู่ในอาการวิกฤต 20-30 ตัว เพราะอัดกันมาแน่นหลังรถ

นายสมปอง ระบุอีกว่า ผู้ต้องหาซึ่งเป็นคนขับรถคันดังกล่าว ให้ปากคำเบื้องต้นว่า นำลิงมาจาก จ.พิจิตร โดยมุ่งหน้าไป อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว แต่ในพื้นที่ จ.พิจิตร ไม่พบแหล่งที่จะสามารถจับลิงได้ในจำนวนมากขนาดนี้ จึงต้องสอบสวนเส้นทางของขบวนการลักลอบค้าสัตว์อีกครั้ง แต่ปลายทางคาดว่าเป็นประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะกัมพูชา 

ตลาดค้าสัตว์ป่ายังเป็นที่นิยมในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำไปเปิบพิสดาร ทั้งก่อนหน้านี้ที่พบที่ จ.สุพรรณบุรี และราชบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบเส้นทางและขยายผลต่อไป


ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ตั้งข้อสังเกตว่า ลิงแสมของกลางที่ตรวจยึดได้จากกลุ่มลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติส่วนใหญ่ไม่มีรหัสสักแขนสำหรับลิงที่ทำหมันแล้ว จึงทำให้ไม่สามารถตรวจสอบต้นทางที่ไปจับลิงมาได้ เพราะลิงที่ได้รับการทำหมันจะต้องสักแขนบอกข้อมูลอำเภอหรือจังหวัดที่ลิงอยู่ 

นอกจากนี้ นายสมปอง ยังคาดว่า ลิงแสมเหล่านี้ไม่ใช่ลิงในพื้นที่อนุรักษ์ แต่อาจอยู่ในพื้นที่ใกล้ชุมชนหรือวัดที่มีคนให้อาหารเป็นปกติ ทำให้เมื่อนำอาหารไปล่อ ลิงก็จะถูกจับได้ง่าย 


เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้ง 2 ข้อกล่าวหา คือ ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท และมีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครอง โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หลังจากนี้ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 ( จ.นครนายก) สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้ส่งทีมสัตวแพทย์เข้าไปดูแลและนำกลับไปรักษาต่อ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง