วันนี้ (9 ก.ค.2564) เวลา 11.00 น. มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ครั้งที่ 9/2564 ผ่านระบบวิดีโอทางไกล โดยมีรายงานข่าวว่า ที่ประชุม ศบค.มีมติเห็นชอบล็อกดาวน์ 14 วัน เริ่มวันที่ 10 ก.ค.นี้
ที่ประชุม ศบค.ตั้งเป้าลดจำนวนผู้ป่วยให้ได้ภายใน 2-4 สัปดาห์ รวมถึงการเดินทางในจังหวัดที่ประกาศเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม 6 จังหวัด ครอบคลุม กทม. และปริมณฑล คือ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร นครปฐม และสมุทรปราการ งดออกนอกเคหสถานเวลา 22.00-04.00 น. รวมทั้งการปิดสถานที่เสี่ยง พร้อมทั้งขอความร่วมมือ work form home 100 % ซึ่งทางโฆษก ศบค.จะแถลงรายละเอียดต่อไป
ต่อมาเวลา 16.00 น. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด แต่ปรับเพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดเป็น 24 จังหวัด พร้อมบังคับใช้มาตรการเข้มข้นเฉพาะ กทม.-ปริมณฑล เช่น กำหนดเวลาปิดร้านสะดวกซื้อ ส่วนห้างสรรพสินค้า เปิดได้เฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร ร้านขายยา ธนาคาร และบริการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 เริ่มมีผลบังคับใช้วันที่ 12 ก.ค.นี้
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดมาตรการล็อกดาวน์ 6 จังหวัดคุมโควิดระบาด
ศบค.ขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน - เคอร์ฟิว 10 จว.
สถานการณ์น่าห่วง! ตัวเลขใกล้หมื่น โควิด +9,276 เสียชีวิต 72 คน
ชง ศบค. "ล็อกดาวน์" 6 จังหวัด 7 วัน คุมโควิด กทม.-ปริมณฑล