วันนี้ (14 ก.ค.2564) นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เปิดเผยว่า วานนี้ (13 ก.ค.) จากเหตุฝนตกหนักและเกิดฟ้าผ่าลงบนระบบส่งไฟฟ้าทำให้สายส่งไฟฟ้า (Massenger Wire) ขาด ส่งผลให้ระบบจ่ายไฟฟ้าของขบวนรถไฟฟ้าช่วงสถานีสุวรรณภูมิขาเข้าเมืองถึงสถานีหัวหมากขัดข้อง ทำให้ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ (13 ก.ค.2564) ผู้โดยสารตกค้างในแต่ละสถานีจำนวนมาก
ทางศูนย์ควบคุมจึงใช้แผนเดินรถสำรอง ซึ่งผู้โดยสารยังสามารถเดินทางได้ทุกสถานีแต่ช่วงสถานีหัวหมากถึงสุวรรณภูมิโดยใช้ชานชาลาร่วมกัน จนปิดให้บริการในเวลา 21.00 น.
จากการประเมินเบื้องต้นคาดว่าจะใช้เวลาแก้ไขประมาณ 3 วัน โดยเหตุลักษณะนี้เพิ่งเคยเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เปิดให้บริการมา อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า การแก้ไขล่าช้าเนื่องจากต้องรอให้ฝ่ายช่างต่อสายไฟก่อน และต้องปรับแผนรองรับไฟและตัวสายส่งให้อยู่ในระดับมาตรฐานมีความปลอดภัยก่อนให้บริการ
ขณะที่บรรยากาศช่วงเช้าวันนี้ ผู้โดยสารในแต่ละสถานีมีจำนวนสะสมหนาแน่น และมีสภาพที่แออัดในการใช้บริการ ขณะที่รถไฟฟ้าจะให้บริการตามแผนสำรองเป็นการชั่วคราว โดยเพิ่มความถี่ในการเดินรถทุก 15 นาที และมีรถเสริมช่วงเร่งด่วนเช้า-เย็น 2 ขบวน แต่ในช่วงสถานีบ้านทับช้างถึงสถานีหัวหมาก ยังจำเป็นต้องเดินรถทางเดียวอยู่

ขณะที่ปัจจุบันแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มีผู้ใช้บริการอยู่ที่วันละ 20,000 คน จากก่อนช่วงการแพร่ระบาด COVID-19 ที่อยู่ที่ประมาณวันละ 80,000 คน