จากกรณีพบการโฆษณาเปิดรับพรีออเดอร์ชุดตรวจ COVID-19 Home Test นำเข้าจากประเทศเกาหลี ทางเฟซบุ๊กชื่อ “Ser” @Ser Store Thailand โดยระบุว่า ได้รับการรับรองจากรัฐบาลประเทศเกาหลีใต้ และองค์การอนามัยโลก (WHO) เรียบร้อยแล้ว ใช้เวลาเพียง 15 นาทีรู้ผล
วันนี้ (20 ก.ค.2564) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รายงานว่า จากการการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า เป็นข้อมูลลวง เนื่องจากชุดตรวจ COVID-19 Home Test ดังกล่าว ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน เพื่อประเมินประสิทธิภาพกับอย. จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อชุดตรวจดังกล่าวมาใช้ เพราะมีความเสี่ยงที่จะแปลผลผิดพลาด
ขณะนี้อย.ได้อนุญาตชุดตรวจ COVID-19 มากกว่า 240 รายการ ครอบคลุมทั้งการตรวจหาสารพันธุกรรม ตรวจหาแอนติเจน และตรวจหาภูมิคุ้มกัน

ข้อแนะนำ การใช้ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับประชาชนใช้ตรวจเอง จะต้องเป็นชนิดตรวจแอนติเจนที่ได้รับอนุญาตจากอย. โดยสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์กองควบคุมเครื่องมือแพทย์เกี่ยวกับข้อมูลรายชื่อชุดตรวจและน้ำยาสำหรับ COVID-19 ที่ได้รับการอนุญาตผลิตและนำเข้าจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
และควรใช้ภายใต้คำแนะนำของบุคลากรทางการแพทย์ เพราะต้องมีเทคนิคในการเก็บตัวอย่างไม่ให้เกิดการบาดเจ็บและปนเปื้อนเชื้อโรค การหยดน้ำยา และการอ่านผล เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้และการแปลผลที่ถูกต้อง
อย.อนุมัติชุดตรวจแบบแอนติเจนด้วยตนเอง 4 รายการ
สำหรับใช้โดยประชาชนทั่วไป (Home use) ซึ่งอย.เผยแพร่ไว้ เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา ข้อมูลรายชื่อชุดตรวจและน้ำยาสำหรับ COVID-19 antigen ด้วยตนเอง ที่ได้รับอนุญาตแล้ว 4 รายการ ซึ่งคาดว่าผู้ผลิต และผู้นำเข้าจะเริ่มกระจายชุดตรวจไปถึงมือประชาชนได้ตั้งแต่วันนี้
ทั้งนี้ ชุดตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเองนี้ จะวางจำหน่ายในสถานพยาบาล หน่วยงานของรัฐ และร้านขายยาที่มีเภสัชกร เพื่อให้คำแนะนำแก่ประชาชนเกี่ยวกับวิธีการใช้ วิธีการเก็บสิ่งส่งตรวจ วิธีการแปลผล ข้อปฏิบัติตัวหลังทราบผลการตรวจ และการทิ้งชุดตรวจอย่างเหมาะสม
ขอให้ผู้บริโภคสังเกตที่ฉลากของชุดตรวจจะมีข้อความภาษาไทยระบุว่า “บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้” และเลขที่ประเมินเทคโนโลยี ที่ได้รับอนุมัติจาก อย.ปรากฏบนฉลากหรือเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์
ชุดตรวจดังกล่าวจะเป็นการเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกด้านหน้าหรือน้ำลาย โดยภายในชุดตรวจจะมีคู่มืออธิบายถึงวิธีการใช้ วิธีการแปลผลฉบับภาษาไทย เพื่อให้ประชาชนเข้าใจและนำไปใช้ได้ได้อย่างถูกต้อง
ทั้งนี้ ผู้บริโภคไม่ควรซื้อชุดตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเองผ่านทางสื่อออนไลน์หรือแหล่งอื่น เนื่องจากอาจได้รับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน เสี่ยงต่อการนำไปใช้และแปลผลผิดพลาด สำหรับผู้ประกอบการที่จะโฆษณาจำหน่ายชุดตรวจต้องได้รับอนุญาตจาก อย. ก่อน หากฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ



อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
บอร์ด สปสช.อนุมัติซื้อชุดตรวจโควิด 8.5 ล้านชุด แจกประชาชน
ข่าวดี! ซื้อได้แล้วเร็วๆ นี้ "ชุดตรวจโควิด"ตรวจเองที่บ้าน
สำเร็จ! ชุดตรวจ Antigen Test Kit ฝีมือนักวิจัย "ศิริราช" รู้ผล 15 นาที
แท็กที่เกี่ยวข้อง: