หมอรามาฯ โพสต์ข้อความ เจอกับตัว คนเวียนขอรับ "ยาฟาวิพิราเวียร์" ขายตลาดมืด | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

หมอรามาฯ โพสต์ข้อความ เจอกับตัว คนเวียนขอรับ "ยาฟาวิพิราเวียร์" ขายตลาดมืด

สังคม
9 ส.ค. 64
18:12
2,385
Logo Thai PBS
หมอรามาฯ โพสต์ข้อความ เจอกับตัว คนเวียนขอรับ "ยาฟาวิพิราเวียร์" ขายตลาดมืด
หมอรามาธิบดี โพสต์เฟซบุ๊กจับโป๊ะคนป่วย COVID-19 ที่รักษาตัวที่บ้าน อ้างยังไม่ได้รับยาฟาร์วิพิราเวียร์ ห่วงนำไปขายในตลาดมืด เพราะคนกลัวโรค อยากสำรองยาไว้ ชี้อาจส่งผลต่อการจัดยาให้ผู้ป่วยเพราะต้องมีระบบตรวจสอบเพิ่ม

วันนี้ (9 ส.ค.2564 ) นพ.สุรเวช น้ำหอม แพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Dr.Surawej Numhom เกี่ยวกับประเด็นการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ กับผู้ป่วยกลุ่มที่กักตัวที่บ้าน โดยระบุว่า เพราะการรักษา COVID-19 การได้ยาฟาวิพิราเวียร์เร็วนั้นสำคัญมาก

ในตอนนี้การรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ในกรุงเทพฯ ไม่มีเตียงจะให้คนไข้ทุกคนรักษาในโรงพยาบาลแล้ว การรักษาแบบ Home isolation จึงสำคัญมาก ในเวลาที่คนไข้ติดเชื้อมากมายในแต่ละวัน ทีมแพทย์และเภสัชกร พยายามจะรีบส่งยาฟาวิพิราเวียร์ให้เร็วที่สุด เพื่อให้คนไข้ได้ยากินก่อนที่อาการจะเป็นมากขึ้น

แน่นอนว่าการพยายามส่งให้เร็วและจำนวนมาก การตรวจสอบก็จะไม่ได้มีขั้นตอนที่ละเอียดหรือซับซ้อนมาก เพื่อความรวดเร็ว และในเวลานี้เรายังส่งยาได้ไม่เร็วพอเลยด้วยซ้ำ

ตอนนี้มีคนไข้ที่ได้ยาไปแล้วกลับบอกว่าไม่ได้ แต่ในความพยายามที่จะทำให้เร็ว ก็มีคนไข้บางคนที่ได้ยาไปแล้ว กลับบอกว่ายังไม่ได้ เพื่อจะให้ทีมแพทย์ส่งยาฟาวิพิราเวียร์ ไปให้อีกครั้ง

จุดประสงค์เพื่อนำยาไปขายต่อ เพราะตอนนี้ราคายาฟาวิพิราเวียร์ ในตลาดมืดมีราคาสูงมาก เพราะคนกลัวว่า หากการระบาดยังมากขนาดนี้ ยาอาจจะมีไม่พอ จึงมีความต้องการยาฟาวิพิรา เวียร์มาก และแน่นอนว่า การนำไปขายแบบนี้จะมีคนซื้อทันที

หากเราต้องสร้างระบบตรวจสอบหลายขั้นทุกอย่างจะยิ่งช้า

นพ.สุรเวช ระบุอีกว่า หากมีเหตุการณ์ที่คนไข้ได้ยาแล้ว แต่บอกว่ายังไม่ได้ เช่นตอนนี้ ก็สามารถจับได้หลายเคสแล้ว ที่ทำแบบนี้ และหากมีมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะทำให้เกิดความระแวงว่ายาจะรั่วไหล จะทำให้ต้องมีระบบการตรวจสอบที่เข้มข้นขึ้น ซึ่งก็จะเพิ่มทั้งเวลาในการตรวจสอบและต้อง double check ทุกครั้งที่คนไข้บอกว่าไม่ได้ยา ซึ่งจะทำให้คนไข้ที่ไม่ได้ยาจริงยิ่งได้รับช้าขึ้นไปอีก

เราได้ยาแล้ว แต่ยังมีคนอื่นที่ยังไม่ได้ยาอีกมาก

 

จึงต้องขอว่า ในเวลาที่วิกฤตแบบนี้ ทุกคนเดือดร้อนและลำบากกันหมด แค่ส่งยาฟาวิพิราเวียร์ ให้ถึงมือคนไข้ทุกคนให้ทันเวลาก็ยากแล้ว หากคนไข้ท่านใดที่แจ้งว่า ไม่ได้ยา แล้วเราต้องมาตรวจสอบก่อนว่า มีหลักฐานการได้ยาไปแล้วหรือยัง ก็ต้องใช้เวลา ต้องสร้างระบบตรวจสอบ ต้องเพิ่มขั้นตอนในการทำงาน ซึ่งสุดท้ายทุกอย่างก็จะล้าช้าไปหมด

ระบบราชการช้า และซ้ำซ้อนด้วยตัวเองอยู่แล้ว อย่าทำให้ช้า เพราะเห็นแก่ผลประโยชน์ของตัวเองเลย เวลานี้คนไข้และทีมแพทย์และทีมรักษาต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อให้เรารักษาคนให้ได้มากที่สุดและเร็วที่สุด เพราะเราจะต้องรอดไปด้วยกันจากวิกฤติครั้งนี้นะครับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบค.ชี้แจงกระจาย "ไฟเซอร์" ฉีดบุคลากรแพทย์แล้ว 39,483 คน

โควิดคร่าทารกวัย 4 เดือน - เสียชีวิตที่บ้าน 26 คน

เช็กก่อนซื้อ! อย.เปิดรายชื่อ ATK ผ่านการรับรอง-เริ่มหาซื้อง่าย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง