เช็กอาการ "ปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์" รีบพบหมอรักษา | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เช็กอาการ "ปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์" รีบพบหมอรักษา

สังคม
10 ส.ค. 64
09:54
1,341
Logo Thai PBS
เช็กอาการ "ปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์" รีบพบหมอรักษา
กรมการแพทย์ เตือนอาการ "ปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์" เป็นภาวะปวดหัวรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน ปวดข้างเดียว อาจเกิดขึ้นหลายครั้งภายในวันเดียว แนะควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษา

วันนี้ (10 ส.ค.2564) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า อาการปวดศีรษะเป็นหนึ่งในอาการที่ทุกคนเคยเจอมาแล้ว แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าอาการปวดศีรษะนั้นมีหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือ อาการปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ (cluster headache) จะพบได้ไม่บ่อยเท่าปวดศีรษะไมเกรน ซึ่งผู้ป่วยส่วนหนึ่งได้รับการวินิจฉัยเป็นไมเกรนทั้งที่ไม่ใช่ ถ้าได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องได้รับการรักษาที่ตรงจะช่วยลดอาการปวดศีรษะได้ดีกว่าในผู้ป่วยบางรายอาการปวดรุนแรง ทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้อง

นพ.ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กล่าวเพิ่มเติม โรคปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ พบบ่อยในผู้ชายอายุที่พบเฉลี่ยประมาณ 40 ปี แต่อายุน้อยกว่านี้ก็สามารถพบได้ และระยะหลังมานี้สมารถพบในผู้หญิงได้ไม่น้อยเช่นกัน

ลักษณะการปวดมักจะรุนแรงที่รอบเบ้าตาหรือขมับข้างใดข้างหนึ่งร่วมกันกับมีอาการของระบบประสาทอัตโนมัติ เช่น ตาแดง น้ำตาไหล เปลือกตาบวม คัดจมูกข้างเดียวกับที่ปวด โดยมีระยะเวลาปวด 15 นาที จนถึงสามชั่วโมง

ลักษณะเด่นที่ช่วยในการวินิจฉัย คือ มักมีอาการปวดเวลาเดิม ๆ ของวัน เช่น มักปวดตอน 10 โมงเช้า ตีหนึ่ง เป็นต้น และอาจมีอาการปวดแบบนี้ได้ตั้งแต่วันเว้นวันจนถึง 8 ครั้งต่อวัน และปวดไปเช่นนี้ติดต่อเกือบทุกวัน ไปเป็นอาทิตย์จนถึง 2-3 เดือนแล้วหาย และจะวนกลับมาเป็นอีกในช่วงเวลาเดิม ๆ ของปีถัด ๆ ไป

ลักษณะที่มีปวดติดต่อกันเป็นช่วง ๆ แบบนี้จึงเป็นที่มาของชื่อ คลัสเตอร์ ปัจจุบันมีข้อมูลว่าโรคนี้เกิดจากการทำงานผิดปกติของสมองส่วนไฮโปทาลามัส การวินิจฉัยโรคแพทย์ทำการซักประวัติร่วมกับการตรวจร่างกายและส่งตรวจเอ็กซเรย์ระบบประสาท เพื่อแยกจากโรคที่อาจมีอาการคล้ายกัน

จากนั้นแพทย์จะให้การรักษาซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ 1.การรักษาระหว่างปวด เช่น ยาแก้ปวดที่ออกฤทธิ์เร็ว การให้ออกซิเจนทางหน้ากากครอบจมูก 2. การป้องกันหรือลดระยะเวลา ที่ปวด เช่น การฉีดยารอบเส้นประสาท occipital และการใช้ยาอื่น ๆ ที่จำเพาะต่อโรคปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์

โรคปวดศีรษะมีหลายประเภทมีสาเหตุที่แตกต่างกัน การซื้อยาแก้ปวดทานเองบ่อยครั้งอาจกระตุ้นให้อาการปวดศีรษะเป็นมากขึ้นและเกิดอันตรายได้ เมื่อมีอาการปวดศีรษะควรรีบมาพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องและการรักษาที่เหมาะสมสามารถทำให้ผู้ป่วยดีขึ้นได้

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง