"ทอ.-สพฉ." สนับสนุนก๊าซออกซิเจนช่วยผู้ป่วยโควิด | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ทอ.-สพฉ." สนับสนุนก๊าซออกซิเจนช่วยผู้ป่วยโควิด

สังคม
11 ส.ค. 64
12:50
579
Logo Thai PBS
"ทอ.-สพฉ." สนับสนุนก๊าซออกซิเจนช่วยผู้ป่วยโควิด
กองทัพอากาศร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ จัดโครงการ “ทัพฟ้าต่อลมหายใจ ต้านภัยโควิด-19” สนับสนุนก๊าซออกซิเจน ให้แก่หน่วยงาน องค์กรต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนออกซิเจน

วันนี้ (11 ส.ค.2564) พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ร่วมกับ นอ.นพ.พิสิทธิ์ เจริญ​ยิ่ง รองเลขาธิการ​สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เดินทางไปตรวจความพร้อมสำหรับสนับสนุนก๊าซออกซิเจนให้แก่ หน่วยงาน องค์กรต่างๆ ณ แผนกผลิตก๊าซ กองซ่อมบริภัณฑ์ กรมช่างอากาศ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของศูนย์การทหารอากาศโยธิน ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ ตามโครงการ “ทัพฟ้าต่อลมหายใจ ต้านภัยโควิด-19”

ซึ่งกองทัพอากาศร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ จัดทำขึ้น เพื่อสนับสนุนออกซิเจนสำหรับการรับ-ส่งผู้ป่วยจากบ้านไปยังส่งโรงพยาบาล หรือโรงพยาบาลสนาม รวมทั้งการส่งผู้ติดเชื้อกลับไปพักรักษาตัวที่ภูมิลำเนาเดิม

 

 

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้ประชาชนเจ็บป่วย และมีความต้องการออกซิเจน ในระหว่างการรับ-ส่งผู้ป่วย หรือทำการรักษาเพิ่มมากขึ้น

กองทัพอากาศจึงได้พิจารณาใช้ขีดความสามารถของกรมช่างอากาศ ซึ่งมีภารกิจในการผลิตก๊าซออกซิเจนสำหรับการบิน (Aviation Grade) ซึ่งใช้เป็นก๊าซหายใจ ให้ผู้ทำการในอากาศ ขณะทำการบินในระดับความสูงที่มีปริมาณก๊าซออกซิเจนน้อย (สูงกว่า 10,000 ฟุต) มีความบริสุทธิ์อยู่ที่ร้อยละ 99.5 นำมาใช้เป็นก๊าซหายใจให้ผู้ป่วย ที่มีความต้องการออกซิเจนได้ เนื่องจากก๊าซออกซิเจนที่ใช้งานทางการแพทย์นั้นจะมีค่าความบริสุทธิ์อยู่ที่ร้อยละ 90-95

 

 

กองทัพอากาศได้เตรียมความพร้อมในการรับท่อบรรจุออกซิเจน การล้างทำความสะอาด ตรวจสอบคุณภาพท่อบรรจุออกซิเจน การอัดก๊าซออกซิเจนลงท่อ และการส่งคืนท่อบรรจุ พร้อมดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

 

 

สำหรับหน่วยงาน องค์กร ที่จะขอรับการสนับสนุนออกซิเจน ต้องติดต่อขอรับบริการล่วงหน้า 1 วัน ได้ที่ เฟซบุ๊ก AIR FOR THAI และเฟซบุ๊ก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่ออำนวยความสะดวกและให้เกิดประสิทธิภาพในการสนับสนุนออกซิเจน โดยกำหนดเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 12 ส.ค.2564 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะบรรเทาลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง