จ่อออกแนวทางดูแลคนป่วยโควิดที่บ้านโดยร้านยา รองรับแจก ATK | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จ่อออกแนวทางดูแลคนป่วยโควิดที่บ้านโดยร้านยา รองรับแจก ATK

สังคม
12 ส.ค. 64
12:15
189
Logo Thai PBS
จ่อออกแนวทางดูแลคนป่วยโควิดที่บ้านโดยร้านยา รองรับแจก ATK
สภาเภสัชกรรม จัดทำแนวทางการทำ Home Isolation ดูแลผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่บ้านโดยร้านยา รองรับการแจกชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงไปตรวจที่บ้าน คาดได้รับภายในอีก 1-2 สัปดาห์ เบื้องต้นร้านยาเข้าร่วมแล้ว 2,000 แห่ง

วันนี้ (12 ส.ค.2564) รศ.ดร.ภญ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม กล่าวถึงการเตรียมพร้อมของร้านยาในการกระจายชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit (ATK) แบบ Self Test ฟรี สำหรับแจกประชาชนกลุ่มเสี่ยงไปตรวจด้วยตัวเอง ตามมติคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบอร์ด สปสช. โดยระบุว่า ขณะนี้ทางสภาเภสัชกรรมกำลังจัดเตรียมแนวทางการทำ Home Isolation โดยร้านยา เนื่องจากชุดตรวจ ATK ที่จะเริ่มแจกจำนวน 8.5 ล้านชุดนั้น กลุ่มเป้าหมายคือกลุ่มเสี่ยงที่มีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ดังนั้นคนกลุ่มนี้จึงไม่ควรเดินทางมาที่ร้านยา แต่ควรกักตัวอยู่ที่บ้านเพื่อป้องกันและลดการแพร่เชื้อ

กลุ่มเสี่ยงเลือกร้านยารับชุดตรวจ ATK ได้

รศ.ดร.ภญ.จิราพร กล่าวว่า ระบบที่วางไว้นั้นจะมีการเผยแพร่รายชื่อร้านยาและหมายเลขโทรศัพท์สำหรับติดต่อ ซึ่งผู้ที่อยู่ในกลุ่มที่จะได้รับชุดตรวจ ATK สามารถเลือกได้เลยว่าจะรับชุดตรวจจากร้านยาร้านใด แล้วให้โทรติดต่อไปที่ร้านยานั้นโดยตรง เมื่อได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์เข้ามาแล้ว เภสัชกรร้านยาจะทำการซักถามเพื่อประเมินว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ หากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็จะแนะนำให้อยู่ที่บ้านแล้วร้านยาจะส่งชุดตรวจไปให้พร้อมแนะนำวิธีการใช้งาน


เมื่อกลุ่มเสี่ยงทำการทดสอบหาเชื้อแล้วได้ผลเป็นอย่างไร เราก็จะให้ถ่ายรูปแล้วส่งมาให้เภสัชกรร้านยาช่วยประเมินอีกครั้ง


รศ.ดร.ภญ.จิราพร กล่าวอีกว่า นอกจากกระจายชุดตรวจ ATK แล้ว ร้านยายังจะเป็นอีกโหนดที่ช่วยดูแลคนที่อยู่ใน Home Isolation หรือการดูแลผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่บ้านได้ โดยจะให้คำแนะนำแก่ผู้ที่ผลตรวจเป็นบวกในการปฏิบัติตัวต่าง ๆ ระหว่างทำ Home Isolation เช่น หากเป็นกลุ่มที่ไม่แสดงอาการก็จะแนะนำให้กักตัวอยู่ที่บ้านและกินยารักษาตามอาการ แต่หากเริ่มแสดงอาการก็จะจ่ายยาฟ้าทะลายโจร หรือยาฟาวิพิราเวียร์ให้เลย ซึ่งขณะนี้กำลังประสานกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้ร้านยาจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ได้

ร้านยาเข้าร่วมแล้ว 2 พันแห่ง

นอกจากนี้ ในกรณีที่ผู้ติดเชื้อไม่สามารถทำ Home Isolation ได้ ก็จะประสานให้เข้า Community Isolation หรือการดูแลผู้ที่ติดเชื้อในระบบชุมชน ขณะนี้ได้จัดเตรียมรายชื่อ Community Isolation ไว้แล้ว ดังนั้นเมื่อได้ยาและได้ชุดตรวจ จะเริ่มดำเนินการตามระบบที่วางไว้ได้เลย

กำลังระดมร้านยาเข้าร่วมโครงการ ขณะนี้ได้ประมาณเกือบ 2,000 ร้านแล้ว แต่ยังเปิดรับสมัครไปเรื่อย ๆ เพราะต้องการให้มากที่สุด

ทั้งนี้ ต้องการกระจายชุดตรวจได้มากและเร็ว เพื่อแยกคนที่ติดเชื้อออกจากคนปกติและลดการแพร่เชื้อ แต่ขณะนี้ชุดตรวจ ATK ยังไม่มา คาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณอีก 1-2 สัปดาห์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง