รอง ผบช.น.สั่ง ตร.ทำบัญชีกลุ่มอาชีวะทำผิดซ้ำซ้อน จ่อดำเนินคดี | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

รอง ผบช.น.สั่ง ตร.ทำบัญชีกลุ่มอาชีวะทำผิดซ้ำซ้อน จ่อดำเนินคดี

การเมือง
16 ส.ค. 64
21:12
279
Logo Thai PBS
รอง ผบช.น.สั่ง ตร.ทำบัญชีกลุ่มอาชีวะทำผิดซ้ำซ้อน จ่อดำเนินคดี
รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยัน ตำรวจจะระมัดระวังการใช้อุปกรณ์ควบคุมฝูงชน เพื่อไม่ให้กระทบชาวบ้านในพื้นที่การชุมนุม พร้อมจัดทำบัญชีกลุ่มอาชีวะหัวรุนแรง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันนี้ (16 ส.ค.2564)​ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงภาพรวมการชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่นัดหมายชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิซึ่งมีการเคลื่อนขบวนไปที่บริเวณแยกนางเลิ้ง ก่อนกลับมาที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง และพยายามฝ่าแนวกั้นของตำรวจบริเวณถนนวิภาวดีรังสิต ด้วยการระดมยิงลูกแก้ว หัวน็อต พลุเพลิง และสิ่งเทียมอาวุธต่าง ๆ ใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้ตำรวจต้องบังคับใช้กฎหมาย


เบื้องต้น ตำรวจสามารถควบคุมตัวผู้ชุมนุมไม่น้อยกว่า 2 คน และสั่งการให้สถานีตำรวจที่เกี่ยวข้องรวบรวมหลักฐาน ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทุกรายโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ ตำรวจกำลังสืบสวนหาแหล่งที่มาของสิ่งเทียมอาวุธที่กลุ่มผู้ชุมนุมใช้ เพื่อตรวจสอบว่า มีการผลิตถูกต้องหรือไม่ และผู้ผลิตรู้เห็นเป็นใจกับการชุมนุมหรือไม่ หากรู้เห็นจะเข้าข่ายเป็นตัวการร่วม หรือ ตัวการผู้สนับสนุน แล้วแต่เจตนา ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

ขณะเดียวกัน ได้มีการจัดทำบัญชีกลุ่มอาชีวะ ที่มีกระทำผิดบ่อยครั้ง เพื่อเตรียมดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปด้วย


รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวด้วยว่า ตำรวจไม่นิ่งนอนใจต่อประชาชนบริเวณแฟลตดินแดง ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม โดยได้ส่งชุดมวลชนสัมพันธ์ ลงพื้นที่รับทราบปัญหาแล้ว

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สั่งการให้เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน หลีกเลี่ยงการเข้าจับกุมผู้กระทำผิดที่หลบหนีเข้าไปที่บ้านเรือนประชาชนในละแวกดังกล่าว รวมถึง ระมัดระวังการใช้กระสุนยาง หรือแก๊สน้ำตาให้มีผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด พร้อมขอให้ผู้ชุมนุมเห็นใจประชาชนในพื้นที่ด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง