พรุ่งนี้! สธ.เสนอ ศบค.ผ่อนคลายเปิดบางกิจการ ด้วยมาตรการ COVID Free | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

พรุ่งนี้! สธ.เสนอ ศบค.ผ่อนคลายเปิดบางกิจการ ด้วยมาตรการ COVID Free

สังคม
26 ส.ค. 64
15:19
1,890
Logo Thai PBS
พรุ่งนี้! สธ.เสนอ ศบค.ผ่อนคลายเปิดบางกิจการ ด้วยมาตรการ COVID Free
กระทรวงสาธารณสุข จะเสนอให้ ศบค.ในวันพรุ่งนี้ เพื่อให้ผ่อนคลายเปิดบางกิจการ ด้วยการใช้มาตรการ COVID Free Program ร่วมกับการป้องกันตนเองสูงสุดตลอดเวลา

วันที่ (26 ส.ค.2564) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงการผ่อนคลายมาตรการว่า วันนี้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 18,501 คน รักษาหาย 20,606 คน เสียชีวิต 229 คน สถานการณ์เป็นไปตามฉากทัศน์ คือ ผลของการล็อกดาวน์มากกว่า 4 สัปดาห์ มีประสิทธิภาพ ลดการติดเชื้อ 20-25 % แต่การเสียชีวิตยังสูงในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค จึงต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มนี้

ภาพรวมขณะนี้ประเทศไทยน่าจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว แต่ยังมีการระบาดต่อเนื่อง โดยมีแนวโน้มทิศทางค่อย ๆ ลดลง ยังต้องขอความร่วมมือประชาชน กิจการต่าง ๆ ให้คงมาตรการ เพื่อไม่ให้มีการติดเชื้อรุนแรงอีกในอนาคต

กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมมาตรการ เสนอต่อที่ประชุม ศบค. วันที่ 27 ส.ค.2564 เพื่อให้กิจการที่มีความเสี่ยงน้อย และมีความสำคัญ ยังสามารถดำเนินกิจการต่อได้ เช่น การนั่งรับประทานในร้านอาหาร กิจการกลางแจ้ง และการเดินทางข้ามจังหวัด โดยเฉพาะเครื่องบิน ซึ่งจะเพิ่มมาตรการไม่ให้ติดเชื้อและแพร่เชื้อ คือ COVID Free Program สถานประกอบการต้องจัดสิ่งแวดล้อม เว้นระยะห่าง และระบบระบายอากาศ

ส่วนพนักงานและลูกค้าจะต้องเป็นโควิดฟรี คือ ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม, เคยติดเชื้อมาแล้ว 1-3 เดือน ถือว่ามีภูมิ หรือมีผลตรวจโดยชุดตรวจ ATK ว่าไม่มีโควิด ซึ่งผู้รับบริการจะต้องแสดงเอกสารรับรองดังกล่าวเพื่อเข้ารับบริการ

หากไม่สามารถแสดงเอกสารรับรองได้ กรณีร้านอาหารยังสามารถใช้บริการสั่งกลับบ้านได้ นอกจากนี้ ทุกคนยังต้องเข้มมาตรการป้องกันติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) ตลอดเวลา

เรื่องดังกล่าวเป็นข้อเสนอ รายละเอียดต่าง ๆ อยู่ที่การพิจารณาของ ศบค. ว่าจะเริ่มดำเนินการเมื่อไร มีข้อกำหนดอย่างไร มาตรการเหล่านี้เป็นมาตรการแนะนำเบื้องต้น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง