กลุ่มทะลุฟ้า นัดชุมนุม 4 โมงเย็น เรียกร้องนายกฯ ลาออก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กลุ่มทะลุฟ้า นัดชุมนุม 4 โมงเย็น เรียกร้องนายกฯ ลาออก

การเมือง
28 ส.ค. 64
17:08
486
Logo Thai PBS
กลุ่มทะลุฟ้า นัดชุมนุม 4 โมงเย็น เรียกร้องนายกฯ ลาออก
28 สิงหาคม กลุ่มทะลุฟ้า จัดชุมนุมเรียกร้องนายกรัฐมนตรีลาออก ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ และปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การบริหารจัดการประเทศภายใต้รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

วันนี้ (28 ส.ค.2564) เวลา 16.00 น. กลุ่มทะลุฟ้าจัดกิจกรรม ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยนำธงสีรุ้งที่สะท้อนสัญลักษณ์ของความเท่าเทียมทางเพศ คลุมบนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมธงสีแดงระบุ 3 ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมติดไว้ด้านบน

 

นายนวพล ต้นงาม หรือ ไดโน่ แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า กล่าวว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ ถึงความหวังในการต่อสู้ของประชาชนกับระบบอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในประเทศ

 

กิจกรรมในวันนี้ประกอบไปด้วยการปราศรัย การจัดแสดงแกลเลอรีเกี่ยวกับการต่อสู้ของกลุ่มและเครือข่ายทั้งหมด การจำลองเวทีมวยราชดำเนิน ผ่านการแสดงบทบาทสมมุติ ใช้คู่ชกเป็นตัวแทนนักการเมืองคนสำคัญ การแสดงงานศิลปะ และเล่นสเก็ตบอร์ด

 

แม้ว่าขณะนี้ นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า จะถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดี แต่ตัวแทนกลุ่มทะลุฟ้ายังคงยืนยันที่จะดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ต่อไป ส่วนไฮไลต์ของกิจกรรม อยู่ที่เวทีมวยราชดำเนินภาคประชาชน ซึ่งมีการแสดงบทบาทสมมุติ 3 คู่

คู่ที่ 1 สัญลักษณ์ของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ พบกับ ตัวแทนจากกลุ่มทะลุฟ้า 
คู่ที่ 2 สัญลักษณ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พบกับ สัญลักษณ์ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส. พรรคก้าวไกล
คู่ที่ 3 สัญลักษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พบกับ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.พรรคไทยศิวิไลย์

กิจกรรมดังกล่าวต้องการสื่อถึงการต่อสู้ของประชาชนในทุก ๆ วัน แม้ที่ผ่านมาจะมีแกนนำประชาชนถูกคุมขัง แต่ก็ต้องการจัดกิจกรรมเพื่อสื่อถึงความหวังที่ยังเดินหน้าต่อสู้ สำหรับการจัดกิจกรรมมีการยกระดับอยู่แล้ว ตลอดเวลาแต่ติดที่ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ภาครัฐมองไม่ถึงภาคประชาชน โดยอาจจะมีการร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มอื่น ๆ ที่มีเป้าหมายเดียวกัน

 

ขณะที่การปราศรัยจะกล่าวถึงภาพรวมการบริหารจัดการประเทศที่ผิดพลาด ภายใต้รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งการตั้งคำถามถึงผู้อยู่เบื้องหลัง การเข้ามาดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี ซึ่งกลุ่มทะลุฟ้ายังยืนยันในข้อเรียกร้องเดิมคือ เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่ง

ส่วนกรณีที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในวันที่ 31 ส.ค.2564 ทางกลุ่มทะลุฟ้ายืนยันจะจัดกิจกรรมอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกรัฐสภาคู่ขนานด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง