รัฐบาล-ทหาร เร่งช่วยชาวบ้านน้ำท่วม 4 อำเภอ ในสมุทรปราการ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

รัฐบาล-ทหาร เร่งช่วยชาวบ้านน้ำท่วม 4 อำเภอ ในสมุทรปราการ

ภูมิภาค
31 ส.ค. 64
11:25
267
Logo Thai PBS
รัฐบาล-ทหาร เร่งช่วยชาวบ้านน้ำท่วม 4 อำเภอ ในสมุทรปราการ
พล.อ.ประวิตร ย้ำ กระทรวงมหาดไทยเตือนภัยเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันพื้นที่เสี่ยง สั่งระดมช่วยเหลือชาวสมุทรปราการ

วันนี้ (31 ส.ค.2564) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุว่า รัฐบาลได้กำชับให้ฝ่ายปกครองระดับจังหวัด เฝ้าระวังติดตามสภาพลมฟ้าอากาศอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะสถานการณ์ฝนตกหนักสะสมต่อเนื่องที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม

โดยให้เตรียมพร้อมแผนปฏิบัติในพื้นที่เสี่ยงของแต่ละจังหวัดและแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ทันต่อสถานการณ์ เพื่อลดผลกระทบความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

 

สำหรับพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ซึ่งฝนตกสะสมต่อเนื่องและน้ำทะเลหนุนสูงในปัจจุบัน ขอให้กระทรวงมหาดไทยประสาน กทม.เตรียมความพร้อมของระบบระบายน้ำให้พร้อมทำงานและให้เร่งสำรวจกำจัดสิ่งปฏิกูลที่ขวางประตูระบายน้ำ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงที่เคยพบปัญหาน้ำท่วมขังสะสมที่ผ่านมา

โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ 4 อำเภอ ของ จ.สมุทรปราการ ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมสูงฉับพลัน ประชาชนเดือดร้อนและทรัพย์สินได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู ซึ่งมีทั้งแรงงานและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ

 

ให้กระทรวงมหาดไทยเร่งสำรวจ ระดมให้การช่วยเหลือเร่งด่วน ให้ประสานหน่วยที่เกี่ยวข้อง เสริมกำลังทั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องจักร วางแผนเปิดทางระบายน้ำลงคูคลองสายหลักโดยเร็ว เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นและให้ดูแลต่อเนื่องไปถึงการฟื้นฟู ให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติ

ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมได้จัดกำลังพล ยานพาหนะ เรือท้องแบน รวมทั้งเครื่องสูบน้ำและสิ่งของบรรเทาทุกข์ เข้าไปสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชน เป็นการเร่งด่วนโดยช่วยเหลือเด็กและผู้สูงอายุออกมายังพื้นที่ปลอดภัย

 

การช่วยขนย้ายสิ่งของ การมอบสิ่งของช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ การอำนวยความสะดวกในการสัญจร ร่วมวางแผนและสนับสนุนการระบายน้ำในพื้นที่ต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง