สธ.ยืนยันไทยยังไม่พบ COVID-19 สายพันธุ์ C.1.2 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สธ.ยืนยันไทยยังไม่พบ COVID-19 สายพันธุ์ C.1.2

สังคม
31 ส.ค. 64
13:47
5,728
Logo Thai PBS
สธ.ยืนยันไทยยังไม่พบ COVID-19 สายพันธุ์ C.1.2
กรมควบคุมโรค ยืนยันไทยยังไม่พบ COVID-19 สายพันธุ์ C.1.2 ย้ำมาตรการเฝ้าระวังเข้มงวด ขณะที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สุ่มตรวจหาสายพันธุ์สัปดาห์ละ 500 ตัวอย่าง

ความคืบหน้ากรณีสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า พบการแพร่ระบาด COVID-19 สายพันธุ์ C.1.2 ในหลายประเทศ รวมทั้งจีนและอังกฤษ หลังพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้

วันนี้ (31 ส.ค.2564) นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวว่า โดยธรรมชาติของเชื้อไวรัสจะมีการกลายพันธุ์ และทุกประเทศได้เฝ้าระวังเป็นอย่างดี

ส่วนในไทยยังไม่มีการตรวจพบ COVID-19 สายพันธุ์ C.1.2 ขอให้มั่นใจระบบเฝ้าระวังที่มีการตรวจพันธุกรรมของสายพันธุ์ สัปดาห์ละ 500 ตัวอย่าง เมื่อทราบว่ามีการพบสายพันธุ์ใหม่จากประเทศใด จะตรวจหาในผู้ที่เดินทางจากประเทศดังกล่าว ร่วมกับการสุ่มตรวจทั่วประเทศ

 

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า สายพันธุ์ที่พบในไทยส่วนใหญ่เป็นเดลตา 92-93 % ในจำนวนตัวอย่างที่สุ่มตรวจ ส่วนสายพันธุ์ C.1.2 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจ ขณะที่ความรุนแรงของสายพันธุ์ดังกล่าว

ยังเร็วเกินไปที่จะให้ข้อสังเกตว่า มีการแพร่ระบาดเร็วขึ้นหรือไม่ ความรุนแรงของโรคมากขึ้นหรือไม่ ดื้อต่อการรักษาและดื้อต่อวัคซีนป้องกัน COVID-19 หรือไม่ โดยอยู่ระหว่างการแลกเปลี่ยนข้อมูลของนักวิทยาศาสตร์และระบบสาธารณสุขของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง