จำคุก "จตุพร" ต่อ หลังไม่ได้ประกันตัวคดีบุกรุกบ้าน "พล.อ.เปรม"

การเมือง
13 ต.ค. 64
10:36
1,496
Logo Thai PBS
จำคุก "จตุพร" ต่อ หลังไม่ได้ประกันตัวคดีบุกรุกบ้าน "พล.อ.เปรม"
"จตุพร" ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เนื่องจากยังถูกดำเนินคดีบุกรุกบ้าน "พล.อ.เปรม" แม้จะได้รับการอภัยโทษในคดีหมิ่นประมาท "อภิสิทธิ์" วันนี้

วันนี้ (13 ต.ค.2564) หลังมีกระแสข่าวนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จะได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เนื่องจากได้รับพระราชทานอภัยโทษและได้เข้ารับการอบรมตามโครงการโคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวังกรมราชทัณฑ์แล้ว แต่ปรากฎว่าในรายชื่อผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวไม่มีชื่อนายจตุพร

นายจตุพร ได้สื่อสารผ่านคนใกล้ชิด ตั้งคำถามว่าเพราะเหตุใดจึงไม่ได้รับการปล่อยตัวทั้งที่ได้ถอนประกันเพื่อหักวันจำคุกแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาถูกดำเนินคดีรวม 3 คดี คดีก่อการร้าย ซึ่งศาลชั้นต้นยกฟ้องแล้ว คดีศาลทหารถูกจำหน่ายคดีเพราะยกเลิกคำสั่งไปแล้ว และคดีนำผู้ชุมนุมไปยังบ้านสี่เสาเทเวศร์ ซึ่งเป็นคดีเดียวที่ขอถอนประกัน

พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า กระบวนการยุติธรรมมีปัญหาหรือไม่ เนื่องจากคดีบ้านสี่เสาเทเวศร์ ศาลนัดฟังคำพิพากษาในเดือน พ.ค.2565 ซึ่งหากเทียบเคียงกับกรณีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่ศาลฎีกาสั่งจำคุก 2 ปี 8 เดือน และเมื่อสารภาพก็ได้ลดโทษลงครึ่งหนึ่ง เหลือวันในการจำคุก 14 เดือน ดังนั้นในคดีที่เหลืออยู่จึงเหลือวันจำคุกเพียง 2 เดือนเท่านั้น ไม่มีเหตุผลที่ต้องหลบหนี

ขณะที่คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทยยังคงเดินทางไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ตามกำหนดการเดิมในการรับตัวนายจตุพรออกจากเรือนจำ แม้จะไม่ได้รับการปล่อยตัว

 

นายจตุพร ถูกจำคุกในคดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ศาลสั่งจำคุก 12 เดือน โดยไม่รอลงอาญา แต่หลังจากนั้นนายจตุพร กับพวกรวม 2 คน ถูกฟ้องในข้อหาบุกรุกบ้าน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ที่บ้านพักย่านสี่เสาเทเวศร์ ซึ่งคดีนี้มีแกนนำ นปช. คนอื่น ๆ ได้รับโทษจำคุก 2 ปี 8 เดือนไปหมดแล้ว แต่นายจตุพรและแกนนำอีก 1 คน เพิ่งถูกฟ้องคดี

คดีนี้ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อศาลอาญา เมื่อวันที่ 8 ต.ค. และ 11 ต.ค. แต่ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยให้เหตุผลว่า ข้อกล่าวหาในคดีนี้เป็นข้อร้ายแรง มีอัตราโทษสูง ประกอบกับจำเลยที่ 1 ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกในคดีอื่นมาแล้ว หากให้ปล่อยชั่วคราวไป อาจหลบหนีได้ ทั้งจำเลยที่ 1 ถูกจำคุกในคดีอื่นอยู่ในขณะนี้ การปล่อยชั่วคราวในคดีนี้จึงย่อมไม่เป็นประโยชน์ จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1 ให้ยกคำร้อง

และเมื่อวานนี้ (12 ต.ค.) ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวอีกครั้ง แต่ศาลยังไม่มีคำสั่งให้ปล่อยตัว และแม้ว่านายจตุพรจะได้รับการพระราชทานอภัยโทษในคดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ในวันนี้ แต่ก็จะยังไม่สามารถปล่อยตัวได้ เพราะยังมีการคุมขังในคดีที่ยังรอพิจารณาอยู่

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง