โควิดตลาดเมืองใหม่ สะสม 587 คน-พบเพิ่ม 20 คลัสเตอร์ใหม่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

โควิดตลาดเมืองใหม่ สะสม 587 คน-พบเพิ่ม 20 คลัสเตอร์ใหม่

ภูมิภาค
14 ต.ค. 64
10:51
7,471
Logo Thai PBS
โควิดตลาดเมืองใหม่ สะสม 587 คน-พบเพิ่ม 20 คลัสเตอร์ใหม่
คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ จ.เชียงใหม่ ยังระบาดหนัก มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 587 คนล่าสุดพบกระจายสู่ 7 คลัสเตอร์ย่อยในพื้นที่อ.หางดง แม่แตง แม่แจ่ม ฝาง พร้อมสั่งปิดตลาดและพื้นที่ต่อเนื่องอีก 14 วัน ส่วนภาพรวมยังพบอีก 20 คลัสเตอร์ใหม่

วันนี้ (14 ต.ค.2564) สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า สถานการณ์การระบาดโรค COVID-19 ของ จ.เชียงใหม่ ข้อมูลเมื่อ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 337 คน  เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางจากต่างจังหวัดและต่างพื้นที่ 4 คน คือ เมียนมา  1  คน กรุงเทพมหานคร 1 คน และแม่ฮ่องสอน 2 คน ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 333 คน เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยเป็นการสัมผัสจากผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 23 คนเป็นการระบาดในครอบครัว 9 ครอบครัว รวมจำนวน 12 คน

นอกจากนี้พบคลัสเตอร์ต่างๆ ซึ่งแยกเป็นคลัสเตอร์ใหม่ และที่มีการระบาดต่อเนื่อง 20 คลัสเตอร์ รวมจำนวน 195 คน ได้แก่  ตลาดเมืองใหม่ 116 คน โรงงานน้ำดื่มพีเอ็น หมู่ 9 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง 34 คน, หมู่ 1 ต.สบเปิงอ.แม่แตง 17 ราย, หมู่ 8 ต.หางดง อ.ฮอด 5 คน  โรงงานลูกชิ้นธงชัย ต.ขัวมุง อ.สารภี 5 คน, เจ้าหน้าที่ดูแลสวน ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 5 คน , หมู่ 7 ต.บ้านหลวงอ.จอมทอง 4 คน, อู่ช่างต้อมบริการ หมู่ 19 ต.สบเตี๊ยะ อ.จอมทอง 4 คน และยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1-3  คนในอีกหลายแหล่ง หลายคลัสเตอร์

ภาพ:สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

ภาพ:สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

ภาพ:สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

 

นอกจากนี้ ยังมีการรระบาดจากคลัสเตอร์เดิม ที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค 22 คลัสเตอร์ รวมจำนวน 67 คนซึ่งส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการกักตัว จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม ได้แก่ กิจกรรมชนกว่างในสวนมะม่วง หมู่ 4 ต.โป่งน้ำร้อน อ.ฝาง 12 คน, หมู่ 12 ต.เวียง อ.ฝาง 10 คน, สำนักงานเกษตรอำเภอฝาง 8 คน, บ้านขุนช่างเคี่ยนหมู่ 4 ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ 7 คน, บ้านกองฮัก หมู่ 4 ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง 4 ราย

ส่วนที่พบแห่งละ 1-2 คน ได้แก่ หมู่ 11 ต.แม่แรม อ.แม่ริม, หมู่ 4 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม, บริษัทนพรัตน์ กู๊ดไทร์ (ซุปเปอร์), ร้านเชื่อมเหล็ก หมู่ 2 ต.มะขามหลวง อ.สันป่าตอง, ร้าน Mr.DIY โลตัสคำเที่ยง และอีกหลายแหล่งหลายคลัสเตอร์

อ่านข่าวเพิ่ม ตามหา 10 คนมา "ตลาดศรีเมืองใหม่" เสี่ยงเป็นคลัสเตอร์ 5 จว.

ภาพ:สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

ภาพ:สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

ภาพ:สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่สะสม 587 คน

สำหรับคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 587 คน ยังคงเป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาด พนักงานเข็นรถรับส่งผักหรือสินค้าทั่วตลาด พ่อค้าแม่ค้าตลาดอื่นๆ และผู้สัมผัสร่วมบ้านที่กระจายไปเกือบทุกอำเภอ ซึ่งพบแล้ว 7 คลัสเตอร์ย่อย ที่เชื่อมโยงกับตลาดเมืองใหม่ในแต่ละอำเภอ ได้แก่ คลัสเตอร์บ้านขุนช่างเคี่ยน คลัสเตอร์หมู่ 4 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม คลัสเตอร์ สภ.สันทราย คลัสเตอร์หมู่ 1 ต.สบเปิง อ.แม่แตง คลัสเตอร์ชุมชนหลังวัดป่าเป้า ซอยอุ่นอารีย์ ต.ศรีภูมิ คลัสเตอร์หมู่ 12 ต.เวียง อ.ฝาง และคลัสเตอร์ตลาดเทศบาล ต.หางดง อ.หางดง

ขณะนี้คำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 185/2564 เรื่องสั่งปิดตลาดเมืองใหม่ ตลาดเมืองสมุทร ตลาด สท.เก๊า และพื้นที่ต่อเนื่อง 14 วัน

โดยให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกคน ได้แก่ พ่อค้าแม่ค้าและพนักงานในตลาดเมืองใหม่ ตลาดอื่น ๆ ที่ไปจับจ่ายซื้อของในตลาดเมืองใหม่มาขาย คนที่ไปจับจ่ายซื้อของในตลาดเมืองใหม่ และผู้สัมผัสในครอบครัว ตั้งแต่วันที่ 9-12 ต.ค.นี้ ตรวจหาเชื้อ COVID-19 โดยด่วน หากผลเป็นลบก็ต้องกักตัว 14 วัน 

ภาพ:สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

ภาพ:สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

ภาพ:สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

พบคลัสเตอร์ใหม่ โรงงานน้ำดื่ม

ส่วนคลัสเตอร์ใหม่ โรงงานน้ำดื่มพีเอ็น หมู่ 9 บ้านแม่โฮม ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จากการลงพื้นที่ตรวจเชิงรุก เนื่องจากโรงงานมีการตรวจ ATK 13 คน พบผู้มีผลบวก 6 คน และมีอาการระบบทางเดินหายใจร่วมด้วย จึงสันนิษฐานว่าน่าจะติดเชื้อมาจากคนป่วยต่างด้าวที่พักในหอพักร่วมกัน  โดยทีมควบคุมโรคอำเภอสันกำแพง ได้ออกตรวจเชิงรุก 61 คน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 34 คน ส่วนใหญ่เป็นการสัมผัสในที่ทำงาน และที่พักที่เป็นหอพักหลายแห่ง

อยู่ระหว่างติดตามกลุ่มเสี่ยงสูง ผู้สัมผัสร่วมบ้านเพิ่มเติม เพราะอาจแพร่กระจายไปโรงงานลูกชิ้นพรสวรรค์ หอพักแสวงมอเตอร์ ซึ่งอยู่ใกล้กัน จึงลงพื้นที่ตรวจ ATK แล้ว 81 คน พบมีผลบวก 14 คน อยู่ระหว่างตรวจยืนยันผล ส่วนพนักงานของโรงงานลูกชิ้นพรสวรรค์ได้รับแจ้งว่าฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วทุกคน

 

ส่วนสนามชนกว่าง หมู่ 4 ต.คณะกรรมการโรคติดต่อฯ ยังไม่อนุญาตให้ดำเนินการได้ ทำให้เกิดการแพร่ระบาดต่อเนื่องในกลุ่มผู้เข้าร่วมกิจกรรม และเชื่อมโยงกับบ่อนกว่างที่ อ.พร้าว ที่พบว่ามีการระบาดก่อนหน้านี้

ขณะที่ส่วนคลัสเตอร์สำนักงานเกษตรอ.ฝาง ยังคงพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง แต่ลดลงแล้ว ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงเดิมที่อยู่ระหว่างการกักตัว ตรวจพบจากการตรวจครั้งที่ 2 จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 51 คน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดโควิดเพิ่ม 11,276 คน หายป่วย 10,407 คน
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง