"จีน" พิจารณากฎหมายห้ามพ่อแม่กดดันลูกมากเกินไป

ต่างประเทศ
20 ต.ค. 64
13:26
496
Logo Thai PBS
"จีน" พิจารณากฎหมายห้ามพ่อแม่กดดันลูกมากเกินไป
สมาชิกสภานิติบัญญัติของจีน อยู่ระหว่างพิจารณากฎหมายฉบับร่างที่ห้ามไม่ให้ผู้ปกครองมอบหมายภาระงานทางวิชาการให้ลูกมากจนเกินไป

วันนี้ (20 ต.ค.2564) สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา มีการยื่นเสนอร่างกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการศึกษาภายในครอบครัว ต่อคณะกรรมการถาวรประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) เพื่อการพิจารณาในวาระที่ 3

ร่างกฎหมายดังกล่าวกำหนดว่า ผู้ปกครองควรจัดสรรเวลาสำหรับเรียน พักผ่อน เล่นสนุก และออกกำลังกายของบุตรหลานอย่างเหมาะสม รวมถึงมีส่วนร่วมในการป้องกันไม่ให้ลูกหลานเสพติดการใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วย

พ่อแม่ชาวจีนจำนวนมากตั้งความหวังกับลูกๆ ไว้สูง จึงพยายามอย่างหนักเพื่อช่วยให้ลูกๆ ประสบความสำเร็จ โดยพวกเขายินดีจ่ายเงิน 200 หยวน หรือราว 1,044 บาทขึ้นไป สำหรับการเรียนกวดวิชาระยะเวลา 45 นาที เพื่อช่วยให้เด็กได้คะแนนสอบสูงๆ

ขณะที่นักเรียนหลายคนต้องแบกรับภาระที่หนักหน่วงและพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ภาวะสายตาสั้นรุนแรงขึ้นและมีสมรรถภาพทางกายต่ำลงกว่ามาตรฐานมากขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาที่หลายคนกังวล

ทั้งนี้ จีนเริ่มชำระระบบการศึกษาทั่วประเทศ เพื่อให้สอดรับกับความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็ก โดยได้ออกแนวปฏิบัติหลายชุดในเดือน ก.ค. เพื่อกระตุ้นให้โรงเรียนปรับลดการบ้าน ปรับปรุงการสอนในชั้นเรียนและบริการหลังเลิกเรียน เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของนักเรียนแต่ละคน

ในเวลาเดียวกัน แนวปฏิบัติดังกล่าวยังกระชับกฎระเบียบเกี่ยวกับสถาบันนอกสถานศึกษา โดยระงับไม่ให้มีการจัดตั้งสถาบันกวดวิชานอกโรงเรียนสำหรับนักเรียนในระบบการศึกษาภาคบังคับ

 

อ่านข่าวอื่นๆ

สิงคโปร์เปิดประเทศอยู่ร่วมกับโควิด-19

ภูเขาไฟ "อาโสะ" ในญี่ปุ่นปะทุ เตือนภัยระดับ 3

เกาหลีใต้จับตา "เกาหลีเหนือ" ทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง