กรมชลฯรับน้ำเข้าทุ่งบางกุ้งเพิ่ม บรรเทาความเดือดร้อนปชช.ริมน้ำเจ้าพระยา

ภูมิภาค
26 ต.ค. 64
17:30
243
Logo Thai PBS
กรมชลฯรับน้ำเข้าทุ่งบางกุ้งเพิ่ม บรรเทาความเดือดร้อนปชช.ริมน้ำเจ้าพระยา
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมชลประทานรับน้ำเข้าทุ่งบางกุ้งเพิ่มโดยยกบานประตูระบายน้ำเพิ่ม 40 ซม. เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับราษฎรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมน้ำเจ้าพระยา

วันนี้ (26 ต.ค.2564) จากกรณีที่มีราษฎรในพื้นที่ ต.บางกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา รวมตัวกันบริเวณประตูระบายน้ำบางกุ้ง เพื่อขอให้เปิดประตูระบายน้ำบรรเทาความเดือดร้อนจากน้ำท่วมขัง เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 64 ที่ผ่านมา

 นายสุรัช ธนูศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 ได้ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า กรณีที่ราษฎรริมแม่น้ำเจ้าพระยา ขอให้ระบายน้ำเข้าทุ่งบางกุ้ง ซึ่งเป็นทุ่งรับน้ำประมาณ 17,000 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ ต.บางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง และ ต.บ้านลี่ ต.ทับน้ำ ต.พุทเลา ต.บ้านม้า อ.บางปะหัน ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา มีศักยภาพในการรับน้ำได้ประมาณ 27 ล้าน ลบ.ม. โดยเมื่อวันที่ 20 ต.ค.64 ราษฎรที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาพื้นที่ ต.บางกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รวมตัวกันบริเวณประตูระบายน้ำบางกุ้ง พร้อมกับผู้นำท้องถิ่นทั้ง 2 ฝ่าย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ขอให้เปิดประตูระบายน้ำบางกุ้ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากน้ำเอ่อล้นตลิ่ง เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น

 

แต่เนื่องจากปริมาณน้ำในทุ่งบางกุ้งเกินความจุของทุ่งไปแล้วกว่า 29 ล้าน ลบ.ม. (เกินความจุที่กำหนดไว้ 2 ล้าน ลบ.ม.) และมีระดับความลึกของน้ำสูงสุดถึง 3.90 ม.(บริเวณที่ต่ำสุดของทุ่งบางกุ้ง) หากปริมาณน้ำในทุ่งเพิ่มสูงขึ้นมากกว่านี้จะส่งผลกระทบกับราษฎรในพื้นที่โดยรอบของทุ่งบางกุ้ง รวมไปถึงถนนหนทางและระบบสาธารณูปโภค ซึ่งจะสร้างผลกระทบมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
ทั้งนี้ ผลการเจรจาร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย ได้มีข้อตกลงในการระบายน้ำเข้าทุ่งบางกุ้งเพิ่มอีกโดยการยกบานประตูระบายน้ำบางกุ้ง 40 ซม. เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับราษฎรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมน้ำ

 

ทั้งนี้ การรับน้ำเข้าทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางกุ้ง กรมชลประทาน ได้ประสานผู้นำท้องถิ่นและราษฎรในพื้นที่ เพื่อรับทราบประชามติ ซึ่งราษฎรส่วนใหญ่มีความเข้าใจและรับทราบถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ต่างเห็นพ้องและยินยอมให้เอาน้ำเข้าไปในทุ่งบางกุ้งเพิ่มตามที่ได้ตกลงกันไว้ข้างต้น เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับราษฎรที่อาศัยอยู่ริมน้ำเจ้าพระยา

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง