“นายกฯ” สั่งปราบลอบขาย “ฟาวิพิราเวียร์” ขอช่วยสอดส่องพบอีก แจ้ง 1135

สังคม
28 ต.ค. 64
10:11
621
Logo Thai PBS
“นายกฯ” สั่งปราบลอบขาย “ฟาวิพิราเวียร์” ขอช่วยสอดส่องพบอีก แจ้ง 1135
โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” สั่งปราบปรามการลักลอบจำหน่าย “ฟาวิพิราเวียร์” ไม่ผ่านอนุมัติจาก อย. พร้อมให้ทุกหน่วยงานเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อยากินเอง หวั่นเสียโอกาสในการรักษาที่ถูกต้องและเสี่ยงแพร่เชื้อให้ผู้อื่นด้วย

วันนี้ (28 ต.ค.2564) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สั่งเจ้าหน้าที่กวดขัน จับกุมการลักลอบจำหน่ายยา “ฟาวิพิราเวียร์” ปลอม ไม่ผ่านอนุมัติจาก อย.

ถือเป็นการหลอกลวงประชาชนขั้นรุนแรง เพราะเป็นการซ้ำเติมผู้ป่วยและอาจทำให้ผู้ป่วยเสียโอกาสในการรักษาที่ถูกต้อง อีกทั้งเสี่ยงในการแพร่เชื้อให้ผู้อื่นด้วย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ขอให้ระมัดระวังการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพ ควรเลือกซื้อจากร้านทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้

นอกจากนี้ ยาฟาวิพิราเวียร์เป็นยาควบคุมพิเศษ ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากต้องติดตามอาการข้างเคียงและผลการรักษาระหว่างใช้ยา โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงจากผลข้างเคียง เช่น ผู้มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์ จึงไม่สามารถจำหน่ายให้ประชาชนผ่านช่องทางทั่วไปได้

นายธนกร กล่าวว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 9 คน จากการลักลอบจำหน่ายยาฟาวิพิราเวียร์ ยี่ห้อฟาเวียร์ ผ่านสื่อออนไลน์โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมยึดยาฟาวิพิราเวียร์ ของกลาง จำนวน 390 กล่อง

 

ซึ่งได้แจ้งดำเนินคดีในความผิดตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 ฐานขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และพระราชบัญญัติวิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ. 2537 ฐานประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากประชาชนช่วยกันสอดส่อง พบเห็นการกระทำลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน ปคบ. 1135 หรือหากพบเห็นการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน อย. 1556

นายกรัฐมนตรีสั่งดำเนินการอย่างเด็ดขาดและให้ดำเนินการรับโทษตามกฎหมายขั้นสูงสุด ทั้งนี้ ยืนยันว่า ยาที่ถูกผลิตหรือที่รัฐบาลโดย สธ.นำเข้ามาในประเทศไทยผ่าน อย. สามารถตรวจสอบได้

 

อ่านข่าวอื่น ๆ

"ไฟเซอร์" 1.5 ล้านโดสถึงไทย กลุ่ม 12-17 ปีฉีดวัคซีน 2 ล้านคน

กรมวิทย์ฯ เผยเดลตาพลัส ชนิด AY.4.2 ยังไม่พบในไทย

แอมเนสตี้เรียกร้องผู้นำกลุ่ม G20 จัดสรรวัคซีนโควิด-19 อย่างเป็นธรรมทั่วโลก

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง