จ.เชียงใหม่ พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโอมิครอน 2 คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จ.เชียงใหม่ พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโอมิครอน 2 คน

สังคม
26 ธ.ค. 64
15:46
623
Logo Thai PBS
จ.เชียงใหม่ พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโอมิครอน 2 คน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
จ.เชียงใหม่ พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน 2 คน เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามา จ.เชียงใหม่ ผ่านระบบ Test & Go ขณะนี้ได้ติดตามไทม์ไลน์และควบคุมผู้เสี่ยงสูง-เสี่ยงต่ำได้ครบแล้วทั้งหมด ยืนยันยังไม่มีการแพร่ระบาดระบาดในพื้นที่

วันนี้ (26 ธ.ค.2564) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ และ พญ.เสาวนีย์ วิบุลสันติ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงการสอบสวนเบื้องต้นผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์ที่มีความสำคัญทางสาธารณสุข จ.เชียงใหม่

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาสถานการณ์โควิด-19 ของ จ.เชียงใหม่ ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ แต่มีเรื่องสำคัญที่จะต้องแจ้งให้ประชาชนทราบ เพื่อเตรียมตัว ตื่นตัว และตระหนักไปพร้อมกัน เนื่องจากได้มีการตรวจหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกพบว่ามีชาวต่างชาติ 2 คน ที่เดินทางมาจากอังกฤษและเยอรมนี ผ่านระบบ Test & Go พบว่ามีการติดเชื้อและคาดว่าจะเป็นสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งขณะนี้สามารถติดตามไทม์ไลน์และควบคุมได้แล้ว ขอให้ทุกคนทราบว่ามีเชื้อสายพันธุ์ใหม่เข้ามาแล้ว แต่อย่าได้ตื่นตระหนก เพราะตอนนี้ได้สอบสวนและควบคุมโรคแล้ว

นพ.วรัญญู กล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. สสจ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งผลตรวจสายพันธุ์ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาผ่านระบบการคัดกรองแบบ Test & Go จำนวน 2 คน ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นสายพันธุ์โอมิครอน ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจยืนยันโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คาดว่าจะทราบผลยืนยันในอีก 2 วัน อย่างไรก็ตาม ทาง สสจ.เชียงใหม่ ได้ดำเนินการสอบสวนและควบคุมโรคอย่างเข้มข้นตั้งแต่ได้รับรายงาน

ไทม์ไลน์ชาวเยอรมนี ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 18 คน

โดยผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นชายชาวเยอรมนี อายุ 22 ปี เดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันที่ 17 ธ.ค. ผลตรวจ RT-PCR ในวันแรกไม่พบเชื้อ ผู้ติดเชื้อรายนี้อยู่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 17-20 ธ.ค. และได้เดินทางมายัง จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 20 ธ.ค. ด้วยสายการบินไลออนแอร์ SL510 ก่อนจะเข้าพักในคอนโดที่จองไว้ ย่านช้างคลาน และได้เดินทางไปเที่ยวใน อ.แม่วาง (private tour)

ในวันที่ 21 ธ.ค. เริ่มมีอาการผิดปกติ วันที่ 22 ธ.ค. จึงเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน พบว่าติดเชื้อจากผลการติดตามผู้สัมผัสของผู้ติดเชื้อรายแรกพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 18 คน เสี่ยงต่ำ 7 คน ขณะนี้ติดตามตัวได้ทั้งหมดแล้ว โดยผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ประกอบด้วย 1.ผู้สัมผัสในเที่ยวบิน ซึ่งเป็นผู้ที่นั่งอยู่ใน 2 แถวหน้า-หลัง และแถวเดียวกันกับผู้ติดเชื้อ 13 คน อยู่ใน จ.เชียงใหม่ 4 คน ตรวจแล้วผลลบแล้ว 3 คน และได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อในวันนี้อีก 1 คน

2. พนักงานขับรถแท็กซี่ 1 คน ผลตรวจรอบแรกเป็นลบ 3.พนักงานขับรถและไกด์นำเที่ยว 2 คน อยู่ระหว่างการรอผลตรวจ 4.เพื่อนร่วมเดิมทางไปที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 1 คน ได้ติดตามเพื่อเข้ารับการตรวจวันนี้ 5.หมอนวด 1 คน อยู่ระหว่างรอผลตรวจ และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 7 คน เป็นพนักงานร้านกาแฟ ผลตรวจเป็นลบ 6 คน และอยู่ระหว่างรอผลอีก 1 คน

ไทม์ไลน์ชาวอังกฤษสงสัยติดเชื้อโอมิครอน

ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่ 2 เป็นชายชาวอังกฤษ อายุ 64 ปี เดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันที่ 18 ธ.ค. ผลตรวจ RT-PCR ในวันแรกไม่พบเชื้อ ได้เดินทางต่อมายัง จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 19 ธ.ค. ด้วยสายการบินไทยสไมล์ WE110 และเข้าพักที่บ้านเช่าใน อ.สันทราย ผู้ติดเชื้อรายนี้ได้ตรวจ ATK ด้วยตนเองในวันที่ 24 ธ.ค. พบผลบวก จึงเข้ารับการตรวจ RT-PCR ที่โรงพยาบาลดอยสะเก็ด ก่อนจะทราบผลติดเชื้อในเวลาต่อมา ขณะนี้รักษาตัวในโรงพยาบาลสันทราย

จากผลการติดตามผู้สัมผัสของผู้ติดเชื้อพบผู้สัมผัส ได้แก่ 1.เพื่อนที่ร่วมเดินทาง 3 คน เข้ารับการตรวจแล้วทั้งหมด ผลเป็นลบ 2 คน อีก 1 คน อยู่ระหว่างรอผลตรวจ 2.ผู้สัมผัสในเที่ยวบิน WE110 ที่นั่งอยู่ 2 แถวหน้า-หลัง และแถวเดียวกัน ยังอยู่ระหว่างการติดตามข้อมูลจากสายการบิน และ 3.พนักงานขับรถแท็กซี่ 1 คน อยู่ระหว่างการติดตาม

"เชียงใหม่" ไม่พบคนไทยติดเชื้อโอมิครอน

ด้าน พญ.เสาวนีย์ กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่เจอยังเป็นผู้ที่เดินทางเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่ง 2 คนนี้ก็เช่นเดียวกัน ที่ผ่านมาตามระบบ Test & Go เมื่อตรวจ RT-PCR ไม่พบเชื้อจึงเดินทางมาต่อมายัง จ.เชียงใหม่ มีการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในทุกๆ แห่ง ที่ผู้ติดเชื้อมีประวัติเดินทางไป และแจ้งให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสุงทุกคนหยุดกิจกรรมทุกอย่าง และเข้ารับการตรวจ RT-PCR แล้ว ซึ่งบางรายผลออกแล้วเป็นลบ และบางรายอยู่ระหว่างรอผล โดยผู้ที่ผลตรวจรอบแรกเป็นลบจะต้องกักตัวจนครบ 14 วัน และทำการตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้ง ขอให้มั่นใจว่าเมื่อพบผู้ติดเชื้อทางสาธารณสุข สามารถดำเนินการและตรวจจับเชื้อ สวบสวนโรค ควบคุมโรคได้ทันที


แนะเข้ารับวัคซีน เข็มที่ 3 เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังตัวให้มากขึ้น และยังไม่มีการระบาดในพื้นที่ แต่เป็นการระบาดจากต่างประเทศเข้ามา จ.เชียงใหม่ ได้รณรงค์ให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 โดยเร็วที่สุด เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันในการป้องกันโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน รวมทั้งทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงใหม่ จะมีการวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเป็นระบบ โดยผ่านการประเมินจากทีมแพทย์ ซึ่งมาตรการทุกอย่างจะต้องเข้มงวดเหมือนเดิม โดยเฉพาะร้านอาหารต่างๆ ต้องปฏิบัติตามข้อตกลงอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไปได้

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

กาฬสินธุ์โควิดลาม สั่งปิดโรงเรียน-ตลาด-งดดื่มในร้าน

"อังกฤษ" เร่งฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิรับมือโอมิครอน

สื่อให้ฉายาสภาปี 64 "สภาอับปาง"

"จุรินทร์" ระบุเรื่องปกติ ฝ่ายค้านวิเคราะห์ปีหน้า รัฐบาลง่อนแง่น

ตร.ล้อมคอนโด หามือมีดแทงสาวในห้องพัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง