ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ส.ส.ฝรั่งเศสถูกขู่ฆ่า เหตุหนุนใช้ใบรับรองฉีดวัคซีน

ต่างประเทศ
4 ม.ค. 65
10:44
226
Logo Thai PBS
ส.ส.ฝรั่งเศสถูกขู่ฆ่า เหตุหนุนใช้ใบรับรองฉีดวัคซีน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศสหลายคน ถูกขู่ฆ่าหลังให้การสนับสนุนร่างกฎหมายการใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาในสภา เพื่อเตรียมลงมติสัปดาห์นี้

วันนี้ (4 ม.ค.2565) กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการบังคับฉีดวัคซีนหลายสิบคน กางร่มยืนท่ามกลางสายฝนไม่ไกลจากอาคารรัฐสภาในกรุงปารีส ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ระหว่างที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศส กำลังอภิปรายและร่วมพิจารณาร่างกฎหมายฉบับใหม่เกี่ยวกับใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือ วัคซีน พาสส์

การบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้จะถือเป็นการยกเลิกทางเลือกในการใช้ผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ และบังคับให้ผู้ที่ต้องการเข้าใช้บริการสถานที่สาธารณะและระบบขนส่งต่าง ๆ ต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน ซึ่งสร้างความไม่พอใจอย่างมากให้กับกลุ่มต่อต้านการฉีดวัคซีน

ส.ส.ฝรั่งเศสหลายคน เปิดเผยว่า ได้รับอีเมลและข้อความขู่ฆ่า เนื่องจากมีจุดยืนสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว แต่ยืนยันว่าจะให้การสนับสนุนต่อไป

ด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ประณามการขู่ฆ่าและวิจารณ์ความเห็นแก่ตัวของกลุ่มต่อต้านวัคซีน

ขณะที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส ระบุว่า ตำรวจจะยกระดับการคุ้มกัน ส.ส.และ ส.ว. ก่อนหน้าการลงมติในร่างกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งคาดว่า สภาผู้แทนราษฎรจะลงมติสนับสนุนเร็ว ๆ นี้ ก่อนจะส่งต่อไปพิจารณาในวุฒิสภาวันพรุ่งนี้ เพื่อบังคับใช้กลางเดือน ม.ค.

ที่มา : BBC, REUTERS, AP

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง