กวาดล้างร้านยาเถื่อน จับคนผิด 119 คน

อาชญากรรม
11:11
จำนวนผู้ชม 5,569
กวาดล้างร้านยาเถื่อน จับคนผิด 119 คน
ตำรวจ ปคบ.ร่วมกับ อย.ลงพื้นที่ตรวจค้นร้านขายยาทั่วประเทศ พบเปิดขายยาโดยไม่มีใบอนุญาต 17 แห่ง จับผู้กระทำผิดได้ 119 คน

วันนี้ (24 ม.ค.2565) ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่ อย.เข้าตรวจสอบร้านขายยาเป้าหมายหลายแห่ง เพื่อตรวจสอบการจัดจำหน่ายยาให้กับประชาชน

โดยพื้นที่เป้าหมายเข้าตรวจค้นร้านขายยาทั่วประเทศ ในรอบ 1 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 14-21 ม.ค. พบมีร้านขายยากระทำผิดจำนวนมาก

ภาพประกอบข่าว กวาดล้างร้านยาเถื่อน จับคนผิด 119 คน

 

พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ.เปิดเผยว่า ร้านยาที่ผิดกฎหมายมี 127 ราย ตรวจยึดของกลางที่เกี่ยวข้องกว่า 359 รายการ ในจำนวนนี้มียาวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท, ยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตารับยา, ยาปลอม, ยาอันตรายและยาควบคุมพิเศษเป็นจำนวนมาก

ส่วนผู้กระทำความผิดจับได้ 119 คน คือจำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต (พบเพียงเอกสารใบประกอบวิภาชีพเภสัชกรรมของเภสัชกรแสดงไว้ภายในร้าน) ขณะที่ร้านขายยาพบที่ไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 17 ราย

ภาพประกอบข่าว กวาดล้างร้านยาเถื่อน จับคนผิด 119 คน

 

จากการสอบสวนเบื้องต้น พนักงานขายยาส่วนใหญ่ จบการศึกษา ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาจนถึงปริญญาตรี ไม่มีความรู้ในวิชาชีพเภสัชกรรมแต่อย่างใด

ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า พฤติการณ์ของร้านขายเหล่านี้ มีการขายยานอนหลับ ขายยาชุด ขายยาแก้แพ้แก้ไอ ขายยาเขียวเหลือง และการขายยาอันตราย ยาควบคุมพิเศษโดยมิใช่เภสัชกรในพื้นที่หลายจังหวัด

ภาพประกอบข่าว กวาดล้างร้านยาเถื่อน จับคนผิด 119 คน



โดยใช้พนักงานขายยาที่ไม่ใช่เภสัชกร ซึ่งขาดความรู้ความเข้าใจในสรรพคุณ ข้อบ่งใช้ และข้อพึงระวังในการขายยา ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 และพระราชบัญญัติวิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ.2537

ในเบื้องต้น การกระทําดังกล่าวเป็นความผิดตาม 1. ประมวลกฎหมายยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2564 มาตรา 94 ฐาน "ห้ามผู้ใดจำหน่าย มีไว้ครอบครองซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ ประเภท 4" มีความผิดตาม มาตรา 149 จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท

ภาพประกอบข่าว กวาดล้างร้านยาเถื่อน จับคนผิด 119 คน

 

2. พระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510
2.1 มาตรา 12 ฐาน "ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต" ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท

2.2 มาตรา 75 ทวิ ฐาน "ขายยาบรรจุเสร็จหลายขนาน โดยจัดเป็นชุดในคราวเดียวกัน จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ภาพประกอบข่าว กวาดล้างร้านยาเถื่อน จับคนผิด 119 คน

 

2.3 มาตรา 72(4) ฐาน "ขายยาที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา" ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2.4 มาตรา 32 ฐาน "ขายยาอันตรายหรือยาควบคุมพิเศษในระหว่างที่เภสัชกรไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่" ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 1,000 - 5,000 บาท

3. พระราชบัญญัติวิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ.2537 มาตรา 28 ฐาน "ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมทำการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม"

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ดรามา! "หมอกระต่าย" เป็นศพนิรนาม 2 ชม.อ้าง ตร.เก็บหลักฐานยืนยันตัวตนไป

"แพท-ณปภา" ติดโควิด-ไฟเซอร์ 3 ล้านโดสฉีดเด็กถึงไทย 26 ม.ค.

เช็ก "สต๊อกหมู" ห้องเย็น 539 แห่ง พบเนื้อหมู 13.41 ล้าน กก.