"สรรพากร" ผ่อนปรนคำนวณภาษีคริปโตฯ ออกคู่มือ 31 ม.ค.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"สรรพากร" ผ่อนปรนคำนวณภาษีคริปโตฯ ออกคู่มือ 31 ม.ค.นี้

เศรษฐกิจ
28 ม.ค. 65
18:48
451
Logo Thai PBS
"สรรพากร" ผ่อนปรนคำนวณภาษีคริปโตฯ ออกคู่มือ 31 ม.ค.นี้
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมสรรพากรผ่อนปรนให้นำผลขาดทุนจากการเทรดคริปโตฯ มาหักกลบกับกำไรได้ในปีภาษี ไม่ต้องหักภาษี​ ณ​ ที่จ่าย และไม่คิดแวต​ โดยจะผ่อนปรนให้เฉพาะผู้ประกอบธุรกิจหรือ Exchange ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต.​ เตรียมออกคู่มือการคำนวณภาษี 31 ม.ค.นี้

วันนี้ (28 ม.ค.2565) นายเอกนิติ​ นิติทัณฑ์ประภาศ​ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า การประกอบธุรกิจและการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้นจาก 240 ล้านบาท เป็น 4,839 ล้านบาท มูลค่าทรัพย์สินของลูกค้าเพิ่มขึ้นจาก 9,600 ล้านบาท เป็น 114,539 ล้านบาท และมีจำนวนบัญชีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นจาก 1.7 แสนคน เป็น 2 ล้านคน

กรมสรรพากรทำงานร่วมกับเอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะออกคู่มือการชำระภาษีของผู้มีเงินได้จากการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล เผยแพร่ในวันที่ 31 ม.ค.นี้

การคำนวณภาษีเงินได้ จะอนุญาตนำผลขาดทุนมาหักกลบกับกำไรได้ในปีภาษีเดียวกันได้ และไม่ต้องมีการหักภาษี ณ ที่จ่ายร้อยละ 15 รวมถึงจะเสนอยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม สำหรับธุรกรรมเฉพาะผู้ประกอบธุรกิจ หรือ Exchange ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เท่านั้น ซึ่งเป็นประโยชน์ที่จะทำให้กฎหมายภาษีอากรไม่เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลไทย และยังคงรักษาหลักการจัดเก็บภาษีอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม

 

อ่านข่าวอื่นๆ

"ธปท.-ก.ล.ต.-คลัง" ห้ามใช้คริปโตฯ ซื้อสินค้าและบริการ

เตรียมเปิดมาร์เก็ตเพลสขายสลากฯ 80 บาทในแอปฯ เป๋าตัง

อาคเนย์ฯ ชี้แจงยื่น คปภ.ขอเลิกกิจการเป็นทางออกให้ทุกคนได้เงินคืน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง