ส่อถอนฟ้อง 'บิ๊กตู่' แต่เหมืองทองอัครายังไม่จบ

การเมือง
2 ก.พ. 65
13:49
1,274
Logo Thai PBS
ส่อถอนฟ้อง 'บิ๊กตู่' แต่เหมืองทองอัครายังไม่จบ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

ฟันธงล่วงหน้าได้เลย คดี คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด บริษัทแม่และผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท อัครา รีซอร์สเซส ผู้ดำเนินการเหมืองทองชาตรี หรือเหมืองทองอัครา ฟ้องร้องรัฐบาล 2.5 หมื่นล้านบาท หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจมาตรา 44 สั่งปิดเหมืองทองอัครา จะได้ข้อยุติในไม่ช้า คือการถอนฟ้อง

เมื่อคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ เลื่อนอ่านคำชี้ขาดออกไปอีกครั้งจากเดิมกำหนดไว้ 31 มกราคม 2565

นัยแจ่มแจ้งเพื่อเปิดให้การเจรจาระหว่าง 2 ฝ่ายเดินหน้าต่อไป กระทั่งถึงข้อสรุปสุดท้าย หาไม่แล้ว คงไม่เลื่อนแล้วเลื่อนอีก หรือหากการเจรจาเจอทางตัน เดินหน้าต่อไม่ได้ คงไม่เลื่อนให้ครั้งแล้วครั้งเล่า

ปลายทางสุดท้าย น่าจะไม่มีอะไรพลิกผัน คิงส์เกตคงถอนฟ้อง และ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ต้องเครียดเรื่องที่ถูกฝ่ายค้าน นำโดยพรรคเพื่อไทย ออกมาขย่มเรื่องเงินชดเชย 750 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 25,000 ล้านบาทครั้งแล้วครั้งเล่า

มิหนำซ้ำยังเรียกร้องให้ 'บิ๊กตู่' ควักเงินตัวเองจ่าย ไม่ใช่ใช้เงินงบประมาณของประเทศ ไปจ่ายเป็น'ค่าโง่'ให้กับการตัดสินใจของคนคนเดียว

ถึงแม้จะเป็นผลเชิงบวกต่อผู้นำประเทศ แต่ที่น่าสนใจคือเงื่อนไข กติกา ข้อตกลงของ 2 ฝ่ายมีอะไรบ้าง

นอกเหนือจากการเปิดประเด็นเรื่องสัญญาต่างตอบแทนของแกนนำพรรคเพื่อไทย และน.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด คนที่เกาะติดเรื่องนี้ตลอด และนำข้อมูลไปอภิปรายในญัตติซักฟอกรัฐบาลครั้งที่ผ่านมา

นอกเหนือจากการได้อาชญาบัตรหรือสิทธิในการสำรวจพื้นที่เกือบ 4 แสนไร่

การได้ประทานบัตรหรือพื้นที่ดำเนินการขุดเจาะเพิ่ม 4 แปลง เวลา 10 ปี และต่ออายุโรงถลุงแร่ อีก 5 ปี ยังมีอะไรอีก ภาษี ค่าภาคหลวง?

ทั้งนี้ เขตประทานบัตร 3 ใน 4 แปลงเป็นพื้นที่เดียวกับที่เคยถูกระบุว่า บริษัททำผิดกฎหมาย บุกรุกพื้นที่ป่าไม้

ข้อสงสัยและรายละเอียดในการเจรจาเหล่านี้ ก่อนจะนำไปสู่ข้อยุติ คือสิ่งที่คนทั่วไป และกลุ่มที่รวมตัวคัดค้านตั้งแต่เริ่มต้นเปิดให้ทำเหมืองทองจนกระทั่งเจรจาระงับข้อพิพาท ต้องการรับทราบ และไม่เห็นด้วยกับการนำทรัพยากรป่าไม้และทรัพยากรมีค่าใต้ดิน รวมพื้นที่นับล้านไร่

สำหรับผลประโยชน์มหาศาลของกลุ่มทุนทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่ราษฎรในพื้นที่ ได้อานิสงส์อย่างดีที่สุด แค่การเป็นแรงงานในเหมือง และการตรวจเบื้องต้น พบว่ามีสารแมงกานีสและไซยาไนด์ในแปลงนาข้าวและในร่างกายคน

การเจรจาทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ยากเกินกว่าจะจบเรื่องฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก'บิ๊กตู่'ในฐานะรัฐาธิปัตย์ แต่มหากาพย์ประเด็นอื่นๆของเหมืองอัครา ยังต้องเดินหน้าอีกยาวไกล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง